12 việc cần làm ngay trong 14 ngày vàng chống dịch

27/03/2020 18:02

TP.HCM sẽ phát 5 triệu tờ rơi đến tận tay người dân về 12 việc cầm làm ngay để phòng chống dịch COVID-19.

 
Ngày 27-3, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết TP sẽ triển khai khai phát 5 triệu tờ rơi nêu rõ 12 việc cần làm ngay đến từng hộ dân trên địa bàn TP, huy động toàn dân chung tay tận dụng 14 ngày vàng phòng chống dịch.

12 việc cần làm ngay trong 14 ngày vàng chống dịch  - ảnh 1Nội dung tờ rơi

 
Tờ rơi hiện đang được in ấn để kịp phát ra trong thời gian sớm nhất. Sở Thông tin và Truyền thông TP sẽ phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện trên địa bàn bảo đảm tờ rơi tới được tận tay các hộ dân.
 
 
Nội dung tờ rơi như sau: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Trưởng ban Chỉ đạo TP phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu:
 
 
 
1. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 
 
2. Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
 
 
3. Người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc thực sự cần thiết. Người trên 60 tuổi cần phải ở nhà toàn bộ thời gian.
 
 
4. Bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.

12 việc cần làm ngay trong 14 ngày vàng chống dịch  - ảnh 2

 

5. Luôn luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19, cần đảm bảo cự ly an toàn tối thiểu 2 mét để tránh nguy cơ virus lây lan. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe.

 

6. Nhà ở, chung cư, cao ốc, văn phòng đang sử dụng hệ thống máy lạnh nên chuyển sang sử dụng hệ thống quạt gió, mở tất cả các cửa sổ để sử dụng khí tự nhiên. Nếu phải sử dụng máy lạnh, thì nhiệt độ tối thiểu là 27 độ C. Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 
 
7. Tất cả các cơ sở dịch vụ phải đóng cửa, trừ các cửa hàng: xăng dầu, thuốc tân dược, siêu thị, các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh.
 
 
8. Các cơ quan tổ chức doanh nghiệp có văn phòng trong cao ốc, chung cư cần ưu tiên lựa chọn hình thức làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà. Trong phòng làm việc không quá 10 người/phòng, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và sử dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm việc.
 
 
9. Không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước và các cơ quan báo, đài của TP.HCM. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.
 
 
10. Tiếp tục các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Chính phủ không cấm. Người dân ưu tiên mua sắm trực tuyến.
 
 
11. Chấp hành nghiêm túc quy định cách ly y tế 14 ngày. Tạo điều kiện và không kỳ thị người được cách ly y tế.
 
 
12. Từ ngày 28 tháng 3 năm 2020, TP sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi: Không đeo khẩu trang nơi công cộng; Không thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền; Kinh doanh khẩu trang y tế mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 
 
 
 
 
 
 
 
Theo: TÁ LÂM - LÊ THOA/plo.vn
 
https://plo.vn/dich-covid-19/12-viec-can-lam-ngay-trong-14-ngay-vang-chong-dich-900356.html
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp để mở cửa trường học
Muốn mở cửa trường học trở lại, ngành giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, từ cấp bộ đến cấp sở, ngành và trong phạm vi từng...
09:06 23 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị rút dần lực lượng chi viện chống dịch tại TP HCM
Theo Bộ Y tế, một số đoàn cán bộ viên chức y tế của các địa phương, đơn vị đã có thời gian hỗ trợ chống dịch tại thành phố liên tục từ...
21:25 13 ngày trước
Vắc-xin Covid-19 và uốn ván có “chỏi” nhau?
Một bạn đọc hỏi: Em đang mang thai 30 tuần, mới tiêm ngừa uốn ván được 7 ngày, vậy có tiêm được vắc-xin Covid-19? Nếu tiêm vắc-xin Covid -19 sau khi...
16:28 24 ngày trước