30 nhà đầu tư đang chờ rót vốn vào dự án năng lượng tái tạo tại Cà Mau

20/06/2020 06:12

Ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tiếp và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án năng lượng tái tạo cũng như các dự án điện khí LNG. Đến nay đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW.

 

Cà Mau có thuận lợi về mặt địa hình và điều kiện gió biển mạnh khoảng 6,3-7,0 m/s ở độ cao từ 80-100 m nên tiềm năng khai thác năng lượng gió ven biển tại các khu vực này là rất lớn. Về năng lượng mặt trời, với lợi thế là một trong những khu vực nằm trong dải phân bố ánh nắng mặt trời, số giờ nắng trung bình 2.000-2200 giờ/năm nên Cà Mau có rất nhiều thuận lợi để khai thác nguồn năng lượng này.

 

Ngoài ra, Cà Mau có các hòn đảo xung quanh, với khoảng cách, độ sâu rất phù hợp cho việc xây dựng kho chứa khí nổi phục vụ cho việc nhập khẩu, vận chuyển, dự trữ để cung cấp khí cho sản xuất điện và các lĩnh vực khác.

30 nha dau tu dang cho rot von vao du an nang luong tai tao tai ca mau
Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án năng lượng tái tạo tại Cà Mau

 

Phát biểu tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2020 với chủ đề “Phát triển năng lượng sạch - xu thế và thách thức” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đô - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, thời gian qua, tỉnh đã tiếp và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các dự án năng lượng tái tạo cũng như các dự án điện khí LNG. Đến nay đã có trên 30 nhà đầu tư chính thức tiếp cận, nghiên cứu, đề xuất thực hiện dự án với tổng công suất khoảng 12.000 MW.

 

Đối với dự án điện gió có 29 dự án đề xuất với tổng công suất là 6.050 MW, trong đó, 8 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng công suất 550 MW, trong đó có 1 dự án là Nhà máy điện gió Tân Thuận đã khởi công vào ngày 27/12/2019; 13 đề án đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch với tổng công suất 4.150 MW; 2 đề án đã thông qua thường trực UBND tỉnh và các ngành, nhà đầu tư đang hoàn thiện theo góp ý để UBND tỉnh trình Bộ Công Thương thẩm định bổ sung dự án vào quy hoạch với công suất 250 MW; 6 dự án đang tiếp cận nghiên cứu làm cơ sở đề xuất dự án bổ sung vào quy hoạch với công suất 1.100 MW.

 

Đối với dự án điện mặt trời nối lưới, tính đến thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư đề xuất 1.450 MWp, trong đó, 1 dự án 25 MWp trong quy hoạch nhà đầu tư đề xuất dự án lên 50 MWp và 1 dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản 1.000 MWp đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch; 1 dự án điện mặt trời kết hợp nuôi trồng thủy sản với công suất 400 MWp nhà đầu tư xin chủ trương tỉnh.

 

Đối với dự án điện khí LNG tổng công suất dự kiến 4.500 MW với hai nhà đầu tư xin thực hiện, 1 dự án điện khí với công suất 3.000 MW của Công ty B.Grimm đề xuất được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung dự án vào quy hoạch, 1 dự án điện khí Cà Mau 3 với công suất 1.500 MW do Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đề xuất đã được UBND tỉnh chấp thuận đề nhà đầu tư nghiên cứu tiếp cận.

 

Mặc dù được các nhà đầu tư quan tâm tiếp cận nghiên cứu, đề xuất nhiều dự án nhưng hiện nay theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, nhiều dự án triển khai tương đối chậm, chưa đảm bảo tiến độ đề ra, làm ảnh hưởng đến hiệu quả mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Nguyên nhân được chỉ ra là do theo hiện trạng lưới điện của tỉnh có đường dây truyền tải điện áp 220 Kv để giải phóng công suất cho nhà máy điện Cà Mau 1&2, gồm 4 tuyến đường dây đi các tỉnh lân cận hiện đang mang tải khoảng 40% so với công suất thiết kế, do đó, trong thời gian tới cơ bản đáp ứng công suất cho các dự án điện gió đã được tỉnh trình bổ sung vào quy hoạch; nếu các dự án điện gió và điện khí vào đồng loạt thì lưới điện truyền tải sẽ không đáp ứng.

 

Vị trí đầu nối từ các dự án nhà máy điện đến các trạm biến áp còn khá xa. Bên cạnh đó, việc bổ sung các dự án vào quy hoạch phát triển điện lực hiện nay còn khá chậm.

 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đại diện tỉnh Cà Mau đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện VII (điều chỉnh) đối với dự án thuận lợi về đất đai. Đồng thời bổ sung vào quy hoạch điện VIII đường dây và trạm biến áp 500 Kv về đến tỉnh Cà Mau; đường dây 220 Kv kết nối mạch vòng từ 3 phía Đông, Nam, Tây để thuận tiện trong việc giải phóng công suất nguồn điện cho các dự án…

 

P.V

 

 

 

Nguồn: https://petrotimes.vn/30-nha-dau-tu-dang-cho-rot-von-vao-du-an-nang-luong-tai-tao-tai-ca-mau-572774.html

Khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020 tại Cần Thơ
Ngày 3-7, Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế (Bộ Thương mại Thái Lan) phối hợp cùng các ngành chức năng TP Cần Thơ và Công ty Vinexad (Bộ Công thương),...
07:56 5 ngày trước
Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ dành 20.000 tỉ để kết nối cảng, liên vùng
Ngày 18-6, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) phối hợp với Bộ GTVT tổ chức hội thảo về các giải pháp phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng...
05:52 21 ngày trước
Cà Mau và Bạc Liêu bàn phương án xây dựng cầu Gành Hào
Tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu vừa có buổi làm việc chuẩn bị các nội dung liên quan đến dự án xây dựng cầu Gành Hào kết nối 2 tỉnh.
17:28 27 ngày trước