"Ăn chặn" tiền từ thiện của 688 nhà hảo tâm

06/10/2021 21:23

Lợi dụng danh nghĩa kêu gọi từ thiện để xây mộ cho những trẻ sơ sinh xấu số, Cao Thị Hoài ở Nam Định đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của 688 nhà hảo tâm.

Ngày 6-10, Công an tỉnh Nam Định cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Cao Thị Hoài (SN 1998; ngụ xóm 8, xã Giao Nhân, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cao Thị Hoài là người đã lập Facebook ảo, kêu gọitừ thiện từ các nhà hảo tâm để mua vật tư phục vụ việc mai táng cho trẻ sơ sinh xấu số rồi chiếm đoạt tài sản.

Ăn chặn tiền từ thiện của 688 nhà hảo tâm - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt Cao Thị Hoài - Ảnh: Công an Nam Định

Theo Công an tỉnh Nam Định, Cao Thị Hoài vào các trang fanpage, facebook của những người đang làm thiện nguyện cho trẻ sơ sinh thương vong, lựa chọn hình ảnh thương tâm về những thai nhi xấu số rồi sao chép về facebook cá nhân "Trần Mai Thu Thảo" (sau đổi tên facebook thành Mai Mai), đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp tiền để mua đất, mua vật tư phục vụ việc mai táng cho những thai nhi xấu số.

Để tạo niềm tin, Hoài thi thoảng đưa những hình ảnh đang xây dựng mộ phần cho các bé để mọi người nhầm tưởng đó là sự thật. Để tăng mức độ chân thật, lừa được lòng trắc ẩn của những nhà hảo tâm, Cao Thị Hoài nói dối bản thân đang làm việc tại phòng khám và điều trị "tâm an đường"; đặt slogan của facebook Mai Mai là "Bảo vệ mạng sống cho các con". 

 

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ tháng 11-2020 đến tháng 5-2021, facebook Mai Mai đã có hàng ngàn lượt xem, like và bình luận. Tài khoản ngân hàng của Cao Thị Hoài có 688 người từ nhiều tỉnh/thành trên cả nước gửi tiền ủng hộ từ thiện; mức ủng hộ từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Tuy nhiên, theo Công an tỉnh Nam Định, người phụ nữ này không làm các công việc từ thiện như trên. Sau khi nhận được tiền từ thiện của các nhà hảo tâm, Hoài không chuyển cho bất cứ cá nhân, gia đình nào cần giúp đỡ hay tổ chức từ thiện nào mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong khoảng thời gian trên, Cao Thị Hoài đã chiếm đoạt tài sản của 688 nhà hảo tâm với tổng số tiền gần 270 triệu đồng.

Tuấn Minh

 

 

 

 

Theo: https://nld.com.vn/phap-luat/an-chan-tien-tu-thien-cua-688-nha-hao-tam-2021100618482811.htm 

Bắt nữ chủ tịch xã có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai
Sai phạm trong quá trình thi hành công vụ, một nữ chủ tịch xã và thuộc cấp ở Nghệ An đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
08:49 23 giờ trước
Gã trai khiến 5 người thân mắc Covid-19, phong tỏa 2 ấp
Biết rõ người tiếp xúc gần với mình bị mắc Covid-19 nhưng Hiệp vẫn di chuyển về quê vợ mà không khai báo y tế vì sợ bị cách ly tập trung.
08:48 23 giờ trước
Bà Nguyễn Phương Hằng "tố" bị ông Võ Hoàng Yên và luật sư hành hung ở Công an TP HCM
Công an TP HCM cho biết đang làm rõ vấn đề bà Nguyễn Phương Hằng nói trong buổi livestream có 1 triệu người đang xem
14:09 1 ngày trước