An Giang: Khởi tố hình sự 7 vụ buôn lậu

22/05/2020 08:48

Trong số gần 900 vụ vi phạm do các lượng chống buôn lậu An Giang phát hiện, bắt giữ từ đầu năm 2020 đến ngày 15/5, đã có 7 vụ bị khởi tố hình sự.

an giang khoi to hinh su 7 vu buon lau
Máy lạnh nhập lậu do Cục Hải quan An Giang chủ trì phố hợp bắt giữ đêm 18/5

 

Theo Ban chỉ đạo 389 An Giang, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong mấy tuần gần đây diễn biến hết sức phức tạp.

 

Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, giá cả chênh lệch ngày càng lớn do nguồn hàng lậu khan hiếm (nhất là ở mặt hàng thuốc lá), nên các đối tượng tranh thủ mọi thời cơ thuận lợi và bằng các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi để vận chuyển hàng qua biên giới và đi sâu vào nội địa để tiêu thụ. Số lượng thuốc lá lậu bắt giữ trong tháng 5 tăng gần gấp đôi so với tháng trước, với trên 124.000 gói.

 

Đáng chú ý, có thời điểm các đối tượng buôn lậu huy động rất nhiều người để cùng tổ chức vận chuyển hàng lậu, gây phức tạp tình hình biên giới, gây bức xúc trong dư luận.

 

Bên cạnh đó, các đối tượng trên cũng rất manh động, chống đối, sẵn sàng huy động nhiều người để giành giật lại hàng hóa khi bị lực lượng chức năng bắt giữ.

 

Mặt hàng buôn lậu chủ yếu là thuốc lá, đường cát, mỹ phẩm, đồ điện tử, điện gia dụng đã qua sử dụng... Trong đó, đồ điện lạnh, điện tử gần đây có tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ gia tăng trong thời điểm thời tiết đang nắng nóng. 

 

Trong đó, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phối hợp bắt giữ 2 vụ vận chuyển, với số lượng lớn mặt hàng điện lạnh, điện tử tại khu vực biên giới huyện An Phú, vói trị giá gần 1,4 tỷ đồng.

 

Tính riêng trong tháng 5 (từ 15/4 đến 15/5), các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trên 200 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tăng 32,5% so tháng trước và tăng 70% so với cùng kỳ 2019. Tổng trị giá hàng hoá bắt giữ khoảng 3,5 tỷ đồng (tăng gần 19% so với tháng trước và tăng 85% so với cùng kỳ). 

 

Lũy kế từ đầu năm đến tháng 5/2020, số vi phạm bị các lượng trong ban 389 An Giang bắt giữ  898 vụ, trị giá hàng hoá bắt giữ 22,64 tỷ đồng. Trong đó, lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan đã khởi tố hình sự 7 vụ.

 

Lê Thu

 

 

 

Nguồn: https://haiquanonline.com.vn/an-giang-khoi-to-hinh-su-7-vu-buon-lau-127044.html

Bạc Liêu: Hàng trăm cây xanh vừa mới trồng đã bị chết khô
Theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm cây xanh, cụ thể là nhiều cây me có tuổi thọ hàng chục năm tuổi mới được trồng dọc theo tuyến kè bờ sông...
11:01 22 giờ trước
Danh hài Hoài Linh: 5 tháng không có show, đã nghĩ đến bán hàng online
Thông qua những video đã được Hoài Linh đăng tải, nhiều người thấy anh tưới cây, nhổ cỏ, chăm sóc vườn tược như một người nông dân chính hiệu....
09:02 24 giờ trước
Những sai phạm khiến Chánh Thanh tra Hậu Giang bị kỷ luật
Với cương vị người đứng đầu đơn vị nhưng ông Đông buông lỏng vai trò lãnh đạo, vi phạm quy chế làm việc, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ,...
16:41 1 ngày trước