Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phạt xong để đó sẽ kích thích những vi phạm tương tự

18/05/2020 18:02

Ngày 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát về tình hình xây dựng trái phép, không phép tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đã tiến hành thị sát tại khu vực ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Tại đây, ông lắng nghe ý kiến người dân về tình hình nguồn gốc đất, lý do người dân xây dựng nhà không phép, trái phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp… Đoàn đã tận mắt thấy nhiều căn nhà xây không phép, xây dựng tạm bợ bằng những vách tôn cũ kỹ. Đoàn cũng chứng kiến hiện trường một số căn nhà xây dựng không phép vừa bị các lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ, chỉ còn lại một đóng sắt, tôn đổ vỡ…

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nghe báo cáo tình hình xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: Quang Phương

 

Tại hiện trường, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, cần xử lý triệt để tình trạng phân lô bán nền sai quy định, vi phạm pháp luật về sử dụng đất. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm đầu nậu, cò đất, nhà thầu xây dựng và đặc biệt là những người bảo kê cho xây dựng không phép.

 

Theo ông Trần Vũ Hữu Duy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, xã có 15 ấp với dân số khoảng 120.000 người. Tuy nhiên xã này hiện chỉ có 3 công chức địa chính, tính ra mỗi người quản lý 400ha và 40.000 dân. Hiện xã có 1.200ha đất tự nhiên, trong đó đất nông nghiệp chiếm đến 2/3.

 

Theo báo cáo của Huyện ủy Bình Chánh về  kết quả việc xử lý vi phạm trong quản lý đất đai từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020 về vi phạm xây dựng, đã kiểm tra phát hiện lập hồ sơ xử lý 88 trường hợp (39 không phép, 49 sai phép). Về vi phạm đất đai đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 451 trường hợp. Ngoài ra, qua kiểm tra giám sát địa bàn thường xuyên đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý ngay từ đầu hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng là 400 trường hợp.

 

Sau khi thị sát, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh. Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: Trong những năm qua, báo chí liên tục phản ánh những sai phạm trong lĩnh vực xây dựng, nhất là xây nhà trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh. Đặc biệt vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh rộ lên trong thời điểm cả nước phòng chống dịch Covid-19. Còn trên địa bàn huyện Bình Chánh, có tới 50% vụ việc lập biên bản xử lý vi phạm nhưng vẫn còn tồn tại. 

 

"Phạt xong để đó là nguy hiểm trong quản lý nhà nước. Việc này sẽ kích thích những vi phạm tương tự, bản thân sự vụ vi phạm, người vi phạm không bị xử lý tới cùng", Bí thư Nhân nói.

 

Về giải pháp xử lý trong thời gian tới, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Xây dựng sắp xếp lại lực lượng thanh tra, xác định cán bộ phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu không làm được thì xin nghỉ. 

 

"Phải xem việc xử lý sai phạm tại xã Vĩnh Lộc A là bài học của huyện Bình Chánh và cũng là bài học của thành phố. Việc xử lý vụ việc này phải trả lời cho được câu hỏi: "Hệ thống chính trị Bình Chánh có khả năng chấm dứt hoạt động của các đầu nậu tại xã Vĩnh Lộc A được không? Từ đây đến Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh có thực hiện được việc không cho xây dựng không phép tại Vĩnh Lộc A được hay không?", ông Nhân nói.

 

Theo ông Trần Phú Lữ - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, vi phạm xây dựng tại huyện Bình Chánh như con bạch tuộc mà bên trong gắn với một số cán bộ tha hoá biến chất bị mua chuộc để làm ngơ cho hành vi vi phạm, còn bên ngoài móc nối với đối tượng trung gian cò đất để xây dựng trái phép. Thời gian qua, huyện Bình Chánh đã xử lý nhiều cán bộ vi phạm trật tự xây dựng từ hành chính đến xử lý hình sự, nhưng đây cũng chỉ như bề nổi của tảng băng chìm, chỉ cần lơ là, thiếu quan tâm là bạch tuộc sẽ vươn vòi. Hiện trên địa bàn huyện Bình Chánh vẫn còn hơn 4.000 công trình xây dựng sai phép tồn tại qua nhiều thời kỳ. Đây cũng là lý do để các đầu nậu, cò đất dẫn dụ người mua, hứa hẹn sẽ hợp thức hoá giấy tờ để được tồn tại nhà không phép.

 

Dưới đây là chùm ảnh Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát tại ấp 4A:

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 2.

Cán bộ địa phương trình bày về nguồn gốc đất với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Quang Phương

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 3.

Ông Nhân kiểm tra đồng hồ điện của một căn nhà xây dựng không phép tại ấp 4A. Ảnh: Quang Phương

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 4.

Ông Nhân trò chuyện cùng một người dân xây nhà trên đất nông nghiệp. Ảnh: Quang Phương

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 5.

Đoàn công tác tại hiện trường một căn nhà xây không phép vừa bị cưỡng chế tháo dỡ. Ảnh: Quang Phương

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 6.

Người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi đoàn công tác đi thị sát. Ảnh: Quang Phương

 

Bí thư Thành ủy TP.HCM đi thị sát xây dựng trái phép - Ảnh 7.

Một căn nhà xây dựng không phép tại ấp 4A. Ảnh: Quang Phương

 

Quang Phương
 
 
 
 
TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công
UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày...
10:22 22 giờ trước
TP. Biên Hòa (Đồng Nai): Bỗng dưng bị hàng xóm tố lấn chiếm đất
Đất của gia đình bà Nguyễn Ngọc Dung (SN 1963) ngụ tại khu phố Tân Lập, phường Phước Tân, TP. Biên Hòa sử dụng liên tục hàng chục năm và đã được...
10:12 2 ngày trước
Sốt đất ảo xung quanh dự án sân bay Gò Găng
Thời gian gần đây, giới đầu cơ bất động sản từ các tỉnh thành lân cận đổ dồn về khu vực xã đảo Long Sơn, TP Vũng Tàu tìm mua đất sau khi có...
07:45 4 ngày trước