Bình Dương: Xẻ 1,63 ha đất công viên thành 310 lô đất ở có chìm xuồng?

19/06/2020 05:41

Năm 2018, các công ty do bà Phạm Thị Hường lập ra, được tỉnh Bình Dương cấp phép hàng chục ha đất để thực hiện dự án bất động sản phân lô, bán nền. Rất nhiều điều “khuất tất” đã dần được hé lộ khi các cơ quan chức năng vào cuộc.

Hàng chục hecta đất Bình Dương được giao cho nhóm công ty Phú Hồng Thịnh làm dự án phân lô bán nền.
 
Hàng chục hecta đất Bình Dương được giao cho nhóm công ty Phú Hồng Thịnh làm dự án phân lô bán nền. 
 
 

Bài 1: Giao đất phân lô bán nền "vô tội vạ" ở Bình Dương

 

Năm 2018, các công ty do doanh nhân Phạm Thị Hường lập ra đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương cấp phép cho 8 khu đất, với diện tích hàng chục ha để chuyển thành dự án bất động sản (BĐS) rồi ồ ạt phân lô bán nền . Tính trung bình, cứ một tháng rưỡi vị doanh nhân này lại được cấp một khu đất để thực hiện các dự án nhà ở thương mại, bỏ qua nhiều thủ tục pháp lý theo quy định.

 

Tốc độ  giao đất "thần tốc"

 

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bà Phạm Thị Hường hiện là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ BĐS Phú Phong, Chủ tịch HĐQT tại Công ty TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Nam.

 
“Độ vênh” lên hơn 2.138,7 m2 đất tại dự án Phú Hồng Thịnh X, theo Quyết định 939/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương (ngày 14/2/2018), cho thấy nhiều “vấn đề” mà các cơ quan chức năng cần phải làm rõ?

 

Ba doanh nghiệp tư nhân này được cấp giấy phép kinh doanh vào các năm 2006, 2013, 2017 và có trụ sở lần lượt tại số nhà 18A, 18B, 18C đường Nguyễn Văn Tiết, Khu phố Bình Hòa, (phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Được biết, cùng số nhà 18C còn là địa chỉ của Công ty CP Phú Gia Khiêm Land, thành lập ngày 4/10/2018.

 

Trước 2014, trong giới BĐS Bình Dương, bà Hường còn chưa được nhiều người biết đến. Nhưng sau vài lần "đột phá" mang tính "lách luật" từ những mảnh đất nông nghiệp "phân lô, bán nền" thành công, cái tên Phú Hồng Thịnh cùng bà Hường nổi lên trên thị trường BĐS tỉnh Bình Dương.

 

Mặc dù những phi vụ "lách luật" đất đai đã được Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Công an Bình Dương, nhưng cho đến nay, những vụ việc này vẫn bị "chìm xuồng"?

 

Và cũng kể từ thời điểm này, các công ty do bà Hường lập ra liên tục được tỉnh Bình Dương giao số lượng diện tích "khủng" từ đất nhà máy, đất nông nghiệp để thực hiện các dự án xây các khu nhà ở thương mại.

 

Từ 2015 đến 2019, hai Công ty Phú Hồng Thịnh và Công ty Quản lý Đầu tư & Phát triển Đô thị Việt Nam ít nhất được 16 lần giao đất làm dự án nhà ở thương mại. Cụ thể:

 

Năm 2015, bà Hường được tỉnh Bình Dương giao cho 0,8 ha đất và cho chuyển mục đích sử dụng thành đất ở đô thị, thực hiện Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh II (phường An Phú, TP Thuận An) theo Quyết định 3610/QĐ-UBND tỉnh Bình Dương ngày 31/12/2015. Đến năm 2017, bà Hường được giao thêm 3 khu đất làm Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh III (phường An Phú, TP Thuận An, 1,08 ha); Phú Hồng Thịnh VI (phường Bình An, TP Dĩ An, 5,3 ha); Phú Hồng Thịnh V (phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, 1,33 ha).

 

Đến năm 2018, tỉnh Bình Dương lại tiếp tục giao cho các doanh nghiệp của bà Hường 8 khu đất thực hiện dự án BĐS - có nghĩa trung bình "một tháng rưỡi" bà Hường được giao cho một khu đất. Đó là Khu nhà ở thương mại Phú Hồng Thịnh VIII (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, 7,3 ha); Phú Hồng Thịnh IX (phường Bình An, TP Dĩ An, 4,7 ha); Phú Hồng Thịnh X (phường Bình An, TP Dĩ An, 5,3 ha); Phú Hồng Khang (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, 3,4 ha); Phú Hồng Lộc (phường Thuận Giao, TP Thuận An, 2,5 ha); Phú Gia Huy (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, 3,7 ha); Phú Hồng Đạt (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, 3 ha); Phú Hồng Phát (phường Thuận Giao, TP Thuận An, 2,7 ha).

 

Năm 2019, bà Hường tiếp tục được UBND tỉnh Bình Dương giao 4 khu đất làm Khu nhà ở thương mại Phú Vinh (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, 2,65 ha); Phú Huy (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, 1,1 ha); Khu nhà ở chuyên gia Phú Uy Khang (phường An Phú, TP Thuận An, 0,84 ha); Phú Gia (phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, 2,65 ha).

Khu đô thị Phú Hồng Khang - Phú Hồng Đạt có nguồn gốc đất phi nông nghiệp, đất công nghiệp đã được đổi thành đất ở đô thị trái quy định.

 

Còn Công ty CP Phú Gia Khiêm Land mới chỉ thành lập ngày 4/10/2018, nhưng chưa đầy nửa năm sau, đã được giao 0,67 ha đất và cho chuyển mục đích sử dụng từ đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thành đất ở đô thị, xây Khu chung cư cao cấp Phú Hồng Thịnh tại phường An Phú, TP Thuận An (theo Quyết định số 739/QĐ-UBND ngày 19/3/2020 của UBND tỉnh Bình Dương).

 

Theo thống kê ban đầu, chỉ trong ba năm, từ 2017-2019, ngay trước khi Quốc hội ra Nghị quyết về việc thành lập TP Thuận An và TP Dĩ An (được nâng cấp lên từ hai thị xã có vị trí nằm sát cạnh TP. HCM - PV) vào cuối tháng 1/2020, bà Hường đã được UBND Bình Dương giao khoảng 50 ha đất xây các khu nhà ở thương mại với trên 3.737 thửa đất.

 

Dư luận cho rằng, đây chỉ là những con số có trên giấy tờ. Còn trên thực địa cho thấy, tổng số đất mà bà Hường có được, số lượng các lô đất không chỉ có như vậy (?).

 
 

Quyết định giao đất "thần tốc" có sai sót?

 

Để thực hiện một dự án nhà ở thương mại, pháp luật quy định rất chặt chẽ. Theo đó, UBND tỉnh và các sở ngành chức năng phải thẩm định nguồn gốc đất có phải đất ở hay không, dự án có phù hợp quy hoạch hay không, ra văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, văn bản chấp thuận chủ đầu tư, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết, thẩm duyệt thiết kế PCCC… Ngoài ra, còn có các thủ tục bắt buộc khác như làm tờ trình, sau đó UBND tỉnh ra quyết định giao đất, đánh giá tác động môi trường, thẩm định thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng…

 

Như đã nêu ở trên, năm như 2018 các doanh nghiệp của bà Hường liên tiếp được giao 8 khu đất làm dự án nhà ở thương mại để phân lô bán nền. Điều làm cho dư luận không khỏi bất ngờ là tốc độ cấp phép cho các dự án của Phú Hồng Thịnh rất "thần tốc", có khi trong cùng một ngày, buổi sáng Sở TN&MT làm tờ trình, thì buổi chiều lãnh đạo tỉnh đã ký quyết định giao đất. Từ đó dẫn đến nghi ngại với khoảng thời gian đó, liệu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có kịp rà soát hết các quy định pháp luật, có để lọt những vi phạm về quy trình thủ tục pháp lý trong việc cấp đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

 

Có thể lấy ví dụ về tiến trình cấp phép cho dự án Phú Hồng Thịnh X để trả lời câu hỏi trên: Dự án phân lô xây nhà ở liền kề này thuộc phường Bình An, TX Dĩ An (nay là TP Dĩ An), được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư tại Công văn 944/UBND-KTN ngày 12/3/2018; UBND TX Dĩ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 938/QĐ-UBND ngày 03/4/2018; UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn 1467/UBND-KTN ngày 10/4/2018.

 

Một ngày sau khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, Giám đốc Sở TN&MT đã có tờ trình 203/TTr-STNMT ngày 11/4/2018. Và cũng chỉ một ngày sau đó, ngày 12/4/2018, Chủ tịch UBND Bình Dương Trần Thanh Liêm ký Quyết định 939/QĐ-UBND với hai nội dung. Thứ nhất, thu hồi khu đất 51.446m2 từng được UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Vật tư Thiết bị & Xây dựng Công trình 624 (công ty 624). Thứ hai, cho phép Phú Hồng Thịnh được sử dụng 53.584,7m2 để xây dự án Khu nhà ở thương mại, gồm đất ở hỗn hợp, đất ở liên kế, đất thương mại dịch vụ…

 

Sự việc liên quan tới việc quản lý 5,3 ha đất, cần phải được thẩm định kỹ Công ty 624 và Phú Hồng Thịnh đã giao dịch ra sao với lô đất này, có được phân lô bán nền trên đất đó hay không ? Có dấu hiệu thất thoát tài nguyên đất đai hay không, có phù hợp quy hoạch?

 

Thế nhưng khối lượng công việc theo trình tự thủ tục quản lý đất đai có khi phải mất rất nhiều thời gian mới xong, thì Bình Dương thực hiện "siêu tốc" trong 3 ngày. Thế nên, chỉ nhìn qua đã thấy Quyết định này có nhiều thứ "vênh nhau", cụ thể:

 

Thứ nhất, "vênh" nhau về diện tích, khi thu hồi của Công ty 624 diện tích 51.446m2, nhưng sau đó giao Phú Hồng Thịnh đội lên 53.584,7m2. Vậy số đất "dôi dư" hơn 2.138,7m2 giao Phú Hồng Thịnh là từ đâu ra, có phải phần "dôi dư" trong quyết định này có nguồn gốc đất công?

 

Thứ hai, trong hệ thống văn bản pháp luật đất đai, chỉ có các dạng quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… chứ không hề tồn tại dạng quyết định "cho phép được sử dụng đất" như Quyết định 939/QĐ-UBND nêu trên của Bình Dương. Phải chăng có những điều gì phía sau quyết định "bất thường" này?

 

Nói tiếp về dự án Phú Hồng Thịnh X, sau đó Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật tại Giấy phép xây dựng số 1560/GPXD ngày 17/5/2018. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương tại Công văn số 4792/UBND-KTN, Sở TN&MT đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho "269 lô đất thuộc dự án". Như vậy, từ khi có ý tưởng đến khi thành hình dự án, cho đến khi phân lô bán nền cho người mua xây nhà, Phú Hồng Thịnh chỉ mất chưa đầy 7 tháng.

 

Theo Báo cáo số 22/BC-KTNN của Kiểm toán Nhà nước ngày 4/1/2018: "Về việc hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý sử dụng đất đai" tại một số địa phương (giai đoạn 2013 - 2016), trong đó có tỉnh Bình Dương đã cho ra số liệu khá "bất thường".

 

Đó là việc xác định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án theo phương pháp so sánh hoặc phương pháp thặng dư kết hợp so sánh chưa phù hợp với quy định và thực tế, như: giá đất được Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh để tham khảo tại Chứng thư thẩm định giá theo phương pháp so sánh có một số nội dung chưa phù hợp với quy định tại Thông tư số 36/2014/TT-BTN&MT, như: tài sản dùng để so sánh không mang tính chất tương đương; các tài sản dùng để so sánh đa số chưa phát sinh giao dịch (không có thông tin thị trường chứng minh), chưa phù hợp với quy định; các chứng thư, đơn vị tư vấn thẩm định giá sử dụng yếu tố nhận định, ước lượng các tỷ lệ điều chỉnh là chưa phù hợp.

 

Từ thực tế trên đã dẫn đến việc tính tiền sử dụng đất phải nộp khi áp dụng giá đất thị trường do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt của loại đất trước và sau khi chuyển mục đích thấp hơn 867% so với khi xác định giá đất theo phương pháp điều chỉnh hệ số giá đất…

 

Bài 2: Có "chìm xuồng" vụ xẻ 1.63 ha công viên thành 310 căn nhà?

 

Nhóm PV

 

 

 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/binh-duong-xe-163-ha-dat-cong-vien-thanh-310-lo-dat-o-co-chim-xuong-20200618113706220.html

Chung cư mini 'đội lốt' nhà ở riêng lẻ, nhiều người mua sập bẫy
Công trình được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng các chủ đầu tư đã “hô biến” thành dự án chung cư mini rồi rao bán với giá rẻ. Nhiều...
17:19 14 giờ trước
Điều kiện để căn hộ 25 m2 thành hiện thực
Thông tư 21 mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà nhưng vẫn còn khá nhiều lo ngại.
05:48 1 ngày trước
Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng ở Lâm Đồng
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng đồng thời kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấn chỉnh, khắc phục.
08:57 1 ngày trước