Cá chết hàng loạt trên sông Mã: Phát hiện nơi xả thải trực tiếp ra sông

03/04/2020 15:43

Liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Mã, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã phát hiện cơ sở sản xuất bột giấy, giấy vàng mã xả thải trực tiếp ra sông. Vấn đề này đã được báo cáo lên Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý

Cá trắm được nuôi lồng trên sông Mã của người dân ở Bá Thước (Thanh Hóa) bỗng dưng chết bất thường hàng loạt.
Cá trắm được nuôi lồng trên sông Mã của người dân ở Bá Thước (Thanh Hóa) bỗng dưng chết bất thường hàng loạt.
 

Trưa nay (3/4), theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa, sau khi nhận được thông tin cá chết bất thường trên sông Mã, đơn vị này kiểm tra nhanh một số cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước, Quan Hóa, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, Hợp tác xã Sông Mã, Công ty TNHH Phú Thành, Hộ gia đình bà Phạm Thị Loan và Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Bá Thước.

 

Kết quả kiểm tra, cho thấy: Công ty TNHH Tân Thái Thanh là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả thải trực tiếp nước seo giấy ra sông Mã, tại xã Thiết Kế (Bá Thước).

 

Bên cạnh đó, gia đình bà Phạm Thị Loan, tại xã Thiết Ống (Bá Thước), có cơ sở sản xuất bột giấy, đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã . Sở TNMT đã lập biên bản ghi nhận hiện trường và đề nghị xử lý theo quy định.

 

Cũng theo báo cáo của Sở TN&MT Thanh Hóa, khi kiểm tra, đoàn đã phát hiện 2 cơ sở sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã. Đó là của Công ty cổ phần TNHH sản xuất thương mại Đồng Tâm, (thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) và Hợp tác xã Sông Mã tại xã Phú Nghiêm, (huyện Quan Hóa).

 
Báo cáo của Sở TN&MT Thanh Hóa.

 

Đối với Nhà máy Chế biên tinh bột sắn Bá Thước, thì đã dừng hoạt động sản xuất. Còn Công ty TNHH Phú Thành, cũng không có hiện tượng xả thải ra sông.

 

Theo đó, Sở TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, Quan Hóa kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Bởi lẽ, đã không kịp thời kiểm tra, giá sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã xả thải ra môi trường.

 

Sở TN&MT cũng đề nghị cấp trên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và đơn vị liên quan thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất có nguy cơ xả thải ra môi trường, có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, thì lập hồ sơ báo cáo cấp trên xử lý.

 

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định nguyên nhân cá chết trên sông Mã và có biện pháp tham mưu xử lý.

 

Như GD&TĐ đã đưa tin, từ ngày 31/3, cá tự nhiên, cá nuôi lồng trên sông Mã, bỗng dưng chết bất thường, với số lượng lớn. Số lượng cá nuôi lồng của các hộ dân chết với tỷ lệ 50-100%.

 

Thống kê của huyện Bá Thước, cho thấy số lượng cá tự nhiên và cá nuôi lồng trên sông Mã bị chết bất thường trong những ngày qua lên tới hơn 6,5 tấn. Số hộ thiệt hại, có 31 hộ, với 42 lồng cá. Số cá nuôi bị chết là 4,5 tấn và cá tự nhiên khoảng hơn 2 tấn.

 

Người dân địa phương nghi ngờ cá chết do nhà máy ở phía thượng nguồn xả thải. Bởi lẽ, trước đó nước sông đổi màu xanh đậm, nổi bọt trắng. Còn theo ghi nhận của ngành chức năng cho thấy, dòng nước sông Mã (đoạn qua huyện Bá Thước) có màu xanh đậm.

 

 

 

 

 

 

Theo: Hồng Đức/giaoducthoidai.vn

 

https://giaoducthoidai.vn/ca-chet-hang-loat-tren-song-ma-phat-hien-noi-xa-thai-truc-tiep-ra-song-20200403124857804.html

Vì sao thị trường chứng khoán giảm sâu kỷ lục?
Không có thông tin bất thường, không một dấu hiệu báo trước, thế nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao dịch “hoảng loạn” khi...
06:20 1 ngày trước
Thủ tướng chỉ thị Hà Nội, TP.HCM thu hồi, loại bỏ xe cũ nát
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - môi trường rà soát, báo cáo việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về khí thải của phương tiện...
08:58 1 ngày trước
Giá vàng hôm nay 19-1 bứt phá đi lên, bất chấp USD tăng giá
Giá vàng vẫn tăng dù giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá, bất lợi cho thị trường vàng.
08:30 2 ngày trước