Cần Thơ: Kỳ tích cứu sống bệnh nhân ngưng tim do vỡ túi phình mạch não

21/05/2020 14:33

Sáng ngày 21.5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân rất nguy kịch ngưng tim ngoài bệnh viện do vỡ túi phình mạch não.

 

Bệnh nhân T.T.L, nam, 42 tuổi, địa chỉ Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Vào sáng ngày 08.5, bệnh nhân cảm thấy đau đầu, mệt mỏi nên bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Huyện Phong Điền, trong lúc thăm khám bệnh nhân đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở. Bệnh nhân được cấp cứu hồi sức tim phổi và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ điều trị tiếp. Trong quá trình chuyển viện, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở lần 2 và được cấp cứu thành công.

 

Khi nhập viện tình trạng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, hôn mê sâu, thở ngáp, tím tái toàn thân, phản xạ đồng tử yếu, huyết áp cao 240/160 mmHg. Bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đặt ống thở và thở máy.

Hình ảnh Phình động mạch đốt sống trước khi can thiệp. Ảnh: B.V
Hình ảnh Phình động mạch đốt sống trước khi can thiệp. Ảnh: B.V

 

Sau gần 2 giờ can thiệp, các bác sĩ can thiệp đã làm bít hoàn toàn túi phình mạch não và tái thông dòng máu trở lại bình thường. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để hồi sức nội khoa sau can thiệp. Quá trình hồi sức sau đó diễn ra rất khó khăn do bệnh nhân viêm phổi nặng, sốt cao liên tục.

 

Sáng ngày 20.5, tập thể y bác sĩ và gia đình vỡ oà niềm vui sướng khi bệnh nhân đã hồi sinh kỳ diệu  ngưng thở máy, rút ống thở, tri giác cải thiện rõ, bệnh nhân tỉnh, trả lời và thực hiện y lệnh chính xác, hết sốt .

Hình ảnh CT sọ sau khi can thiệp. Ảnh: S.H
Hình ảnh CT sọ sau khi can thiệp. Ảnh: S.H

 

Theo TS.BS Hà Tấn Đức - Trưởng Đơn vị can thiệp đột quỵ Bệnh viện Đa khoa trung ướng Cần Thơ, túi phình động mạch đốt sống là một bệnh lý hiếm gặp, chiếm khoảng 2% của tất cả các trường hợp túi phình trong não. Đây có thể coi là những sát thủ vô hình vì thường ít có triệu chứng đặc biệt nhưng khi có triệu chứng thì thường rất nặng do túi phình  vỡ.

                                                                                      SỞ HẠ
Đường trên 700 tỷ đồng tại Cà Mau chưa xong đã sụt, sạt và tiếp tục rạn nứt
Tuyến đường Tắc Thủ - Đá Bạc (đường BT) có những vị trí sụt và sạt lở ngày càng tiếp diễn, xuất hiện những vị trí khả năng xảy ra sự cố...
10:16 0 giờ trước
Bạc Liêu: Hàng trăm cây xanh vừa mới trồng đã bị chết khô
Theo ghi nhận của phóng viên, hàng trăm cây xanh, cụ thể là nhiều cây me có tuổi thọ hàng chục năm tuổi mới được trồng dọc theo tuyến kè bờ sông...
11:01 23 giờ trước
Danh hài Hoài Linh: 5 tháng không có show, đã nghĩ đến bán hàng online
Thông qua những video đã được Hoài Linh đăng tải, nhiều người thấy anh tưới cây, nhổ cỏ, chăm sóc vườn tược như một người nông dân chính hiệu....
09:02 1 ngày trước