Có xử lý hình sự được phó chủ tịch HĐND huyện chống đối kiểm dịch COVID-19?

13/04/2020 13:20

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành quyết định  tạm đình chỉ công tác đối với ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hớn Quản vì có hành vi chống đối tại chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19.

Ngày 13.4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức họp báo thông tin liên quan đến những vi phạm của ông Lưu Văn Thanh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

 

Tạm đình chỉ Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện

Tại buổi họp báo, ông Hà Anh Dũng-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, qua xác minh, vụ việc xảy ra ngày 3.4 tại chốt kiểm tra thân nhiệt phòng chống dịch bệnh COVID-19 địa phận thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước thông tin vụ việc. Ảnh: Đình Trọng
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước thông tin vụ việc. Ảnh: Đình Trọng

Lúc này ông Thanh đang điều khiển xe ôtô trên đường đi làm, cán bộ chốt kiểm dịch yêu cầu ông Thanh dừng xe để kiểm tra thân nhiệt thì ông Thanh đã có lời nói lớn tiếng như nội dung trong video báo chí phản ánh.

Sau khi sự việc diễn ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo huyện Hớn Quản xác minh làm rõ. Yêu cầu ông Thanh làm bản kiểm điểm, giải trình vụ việc và ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình. 

Tạm đình chỉ công tác với ông Thanh.
Tạm đình chỉ công tác với ông Thanh.

Ông Thanh thừa nhận với vai trò là đảng viên, cán bộ lãnh đạo nhưng có hành vi, lời nói chưa phù hợp với chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức. Ông Thanh xin chịu mọi hình thức xử lý của cấp có thẩm quyền.

Theo ông Hà Anh Dũng, hành vi, phát ngôn của ông Thanh qua video cho thấy ông Thanh thiếu tinh thần hợp tác. Ông Thanh thiếu trách nhiệm nêu gương, đã làm xấu đi hình ảnh cán bộ, công chức  ảnh hưởng đến tổ chức và uy tín cá nhân đồng chí. Vì vậy sáng 13.4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ công tác với ông Lưu Văn Thanh.

Xử phạt hành chính hay xử lý hình sự?

Về việc cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính hay có hình thức xử lý hình sự để tạo nghiêm minh, bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước khẳng định sẽ xử lý các vi phạm nghiêm túc.

Bà Trần Tuyết Minh-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đình Trọng
Bà Trần Tuyết Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước. Ảnh: Đình Trọng

"Tất cả các đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và pháp luật Nhà nước. Do vậy cần có thời gian để cho các ngành chức năng tổ chức kiểm điểm làm rõ những vi phạm của đồng chí Thanh như thế nào" bà Minh nói. 

Bà Minh cho rằng cần xem xét cụ thể từng hành vi, quá trình xảy ra vụ việc. Bên cạnh đó cũng cần lắng nghe ý kiến của những người có mặt trong chốt phòng dịch lúc xảy ra vụ việc.

Sau khi cơ quan chức năng làm rõ một cách chính xác, khách quan, toàn diện, sau đó có kết luận rõ ràng minh bạch thì cơ quan chức năng sẽ có lời đáp hình thức xử lý vi phạm cụ thể. 

Trước câu hỏi nếu báo chí không thông tin thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước có xử lý nghiêm vụ việc này không, bà Minh cho rằng Bình Phước đã chủ động chỉ đạo làm rõ vụ việc ngay từ đầu.

Ông Lưu Văn Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản không chấp hành tại chốt kiểm kịch.
Ông Lưu Văn Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản không chấp hành tại chốt kiểm kịch.

Với quyết định tạm đình chỉ hoạt động được thực hiện từ ngày nào, bà Minh cho biết quyết định có hiệu lực từ hôm nay (13.4). Thời gian hết hiệu lực thì cần có thời gian để cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Trên tinh thần là sẽ làm sớm để thông tin đến báo chí.

Nếu đủ cơ sở có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Nguyễn Tri Đức – Công ty Luât 360 – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành, người dân cả nước đang đồng lòng, tuân thủ các quy định để phòng chống dịch bệnh thì hành vi trong video của ông Thanh khiến dư luận không đồng tình. Hành vi này không thể bao biện bằng bất cứ lý do nào. Ông Thanh cần phải nhìn nhận sai phạm của mình một cách nghiêm túc.

Luật sư Tri Đức cho rằng, quá trình xác minh sự việc nếu đủ cơ sở bằng chứng sai phạm thì ngoài xử lý bằng hình thức kỷ luật có thể xử lý hình sự nếu đủ căn cứ theo hướng dẫn tại Tại Mục 1 – Khoản 1.9 của Công văn 45/TANDTC-PC 2020.

Mục 1 – Khoản 1.9 của Công văn 45/TANDTC-PC 2020 quy định: Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330.

 
Theo ĐÌNH TRỌNG/Báo Lao động
Chuyên gia khuyến nghị giải pháp để mở cửa trường học
Muốn mở cửa trường học trở lại, ngành giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, từ cấp bộ đến cấp sở, ngành và trong phạm vi từng...
09:06 21 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị rút dần lực lượng chi viện chống dịch tại TP HCM
Theo Bộ Y tế, một số đoàn cán bộ viên chức y tế của các địa phương, đơn vị đã có thời gian hỗ trợ chống dịch tại thành phố liên tục từ...
21:25 13 ngày trước
Vắc-xin Covid-19 và uốn ván có “chỏi” nhau?
Một bạn đọc hỏi: Em đang mang thai 30 tuần, mới tiêm ngừa uốn ván được 7 ngày, vậy có tiêm được vắc-xin Covid-19? Nếu tiêm vắc-xin Covid -19 sau khi...
16:28 24 ngày trước