Đăk Lăk-Khánh Hoà tìm phương án xây dựng cao tốc Buôn Ma Thuột-Nha Trang

22/05/2020 08:41

Đăk Lăk – Khánh Hoà thống nhất đề xuất Chính phủ bổ sung đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang vào quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc VN.

 

Chiều nay (21/5), tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà hội thảo lần 2 về nghiên cứu, đề xuất bổ sung đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang vào quy hoạch phát triển mạng lưới đường cao tốc Việt Nam.

dak lak-khanh hoa tim phuong an xay dung cao toc buon ma thuot-nha trang hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.

 

Tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang được xem là tuyến cao tốc nối rừng với biển là động lực phát triển đô thị hành lang Đông – Tây, Nam Tây Nguyên, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn đối với Đăk Lăk – Khánh Hoà và cả vùng Tây Nguyên, Duyên hải miền trung. Cao tốc giúp đưa hàng hoá của Đăk Lăk qua cảng Vân Phong, rút ngắn khoảng cách 203 km so với Cảng Sài Gòn. Sử dụng cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang cũng giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển gần 2.500 tỷ đồng so với vận chuyển qua QL26.

 

Tại hội thảo, đại diện Công ty cổ phần tư vấn Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) đã trình bày báo cáo đề xuất bổ sung đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang. Theo đó, dự án dự kiến có tổng chiều dài 105 km, điểm đầu tại km12+450 (tuyến tránh phía Đông TP. Buôn Ma Thuột) thuộc địa phận huyện Krông Pắc (tỉnh Đăk Lăk). Điểm cuối tại km105 đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, thuộc  huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa; hoặc tại km103+800 tại điểm giao với tỉnh lộ 8 kết nối Nha Trang với cảng Vân Phong.

 

Về quy mô dự án gồm 4-6 làn xe, vận tốc trung bình 98km/giờ, thời gian lưu thông thực tế khoảng 1,5 giờ. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 27.000 tỷ đồng.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất với các phương án mà đơn vị tư vấn đưa ra, đồng thời đưa ra một số đề xuất bổ sung các nội dung liên quan như: tổng mức đầu tư ở giai đoạn hoàn chỉnh; tính toán và xác định cụ thể số km (chiều dài) đoạn tuyến 6 làn xe, số km đoạn tuyến 4 làn xe; đánh giá sơ bộ về tác động môi trường của vùng dự án khi tuyến cao tốc đi qua cũng như sự ảnh hưởng đến các công trình mang biểu tượng văn hóa Tây Nguyên.

 

Ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đăk Lăk kiến nghị: "Để dự án khả thi cần phối hợp để xem xét các quy hoạch đô thị cũng như lựa chọn các địa điểm các diện tích để thu hút các nhà đầu tư cũng như tạo vốn cho dự án. Cùng với đó cần đánh giá sự ảnh hưởng của công trình đến các công trình di tích kiến trúc lịch sử của địa phương. Trong giai đoạn triển khai cũng lưu ý thiết kế các công trình kiến trúc liên quan đến đường cao tốc cần mang đặc trưng văn hoá vùng Tây Nguyên, các chỉ dẫn văn hoá cần được bảo tồn”.

dak lak-khanh hoa tim phuong an xay dung cao toc buon ma thuot-nha trang hinh 2
Các đại biểu đóng góp ý kiến.

 

Theo ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà, dù chọn phương án 1 hay phương án 2 đều có những thuận lợi, khó khăn nhất định. Quan trọng là 2 tỉnh Đăk Lăk – Khánh Hoà chú trọng về xuất khẩu hàng hoá hay kết nối du lịch, văn hoá trong định hướng phát triển…Vì vậy, để tạo sự đồng thuận cần lấy ý kiến của nhân dân trước khi quyết định.

 

Ông Hoàng nói: “Để tổng hợp các ý kiến này tôi đề nghị nên lấy ý kiến của Hội đồng nhân dân 2 tỉnh Đăk Lăk và Khánh Hoà. Đây là một chương trình lớn do đó cần thảo luận trong kỳ họp hội đồng nhân dân để có được ý kiến của người dân như thế nào trong nội dung này, để chúng ta có sự đồng thuận cao trong mở tuyến đường cao tốc Đông – Tây này.”

 

Tại hội thảo, lãnh đạo 2 tỉnh Đăk Lăk – Khánh Hoà đã thống nhất về chủ trương và đề nghị các đơn vị liên quan nghiên cứu, cập nhật, bổ sung  hoàn thiện các phương án lập hồ sơ dự án đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang trình Bộ Giao thông – Vận tải xem xét để trình Chính Phủ bổ sung vào quy hoạch đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030./.

 
Ngắm ngôi nhà cong độc đáo giữa Sài Gòn
Vì không có nhu cầu sử dụng các tầng bên trên, nên gia chủ quyết định làm thon dần lên để giảm áp lực diện tích xây dựng.
10:10 24 giờ trước
Dự án Ethanol Bình Phước: Nguy cơ thất thoát 4,12 triệu USD
Dự án Ethanol Bình Phước có dấu hiệu bất thường trong quá trình thương thảo ký hợp đồng, có thể làm thất thoát 4,12 triệu USD do phát sinh chi phí...
11:32 2 ngày trước
Bộ TN&MT nói về việc người Trung Quốc thâu tóm đất trọng yếu
Bộ TN&MT đã nêu ra bảy giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng nhà đầu tư nước ngoài núp bóng để thâu tóm đất đai ở các vị trí trọng yếu về an...
09:57 4 ngày trước