Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2

24/06/2021 09:27

Mảnh vườn xinh đẹp của cung điện 400 tuổi ở Croatia ẩn chứa bên dưới cả một "thế giới người chết" với quan tài là những chiếc bình khổng lồ.

Theo Acient Origins, 32 bộ hài cốt có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên, được phân bổ vào 20 ngôi mộ với phần mái ngói xây nổi. Người nằm bên trong mộ không dược đặt vào quan tài mà được "niêm phong" trong những chiếc bình khổng lồ.

Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2 - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ đang khai quật một số bình khổng lồ - Ảnh: Kantharos

Phát hiện lạ lùng này xảy ra trong quá trình đào bới khu vườn tuyệt đẹp của cung điện 400 tuổi mang tên Radosevic, nằm trên đảo Hvar của Croatia. Công tác khai quật được đảm nhận bởi công ty tư vấn khảo cổ học Kantharos.

Những chiếc bình gốm là loại bình amphorae đặc trưng của nhiều nền văn minh cổ đại với phần thân bầu, cổ thon và kết cấu đối xứng. Bên trong bình ngoài hài cốt người còn có nhiều đồ tùy táng đa dạng bao gồm các bình gốm nhỏ dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đèn, chai lọ, bình thủy tinh, tiền xu và nhiều đồ dùng khác.

 
 
Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2 - Ảnh 2.

Một chiếc bình nhỏ được chôn cùng người chết - Ảnh: Kantharos

Những chiếc bình gốm khổng lồ đã giúp bảo quản hoàn hảo mọi thứ bên trong. Hầu hết hài cốt thuộc về trẻ em, có cả trẻ sơ sinh, nhưng cũng có một số hài cốt lớn hơn, chưa xác định chính xác độ tuổi.

Theo Daily Mail, phát hiện đặc biệt này cung cấp cho giới khảo cổ địa phương những hiểu biết hoàn toàn mới về công nghệ sản xuất gốm thời kỳ đó.

Thu Anh

 

 

 

Theo: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dao-vuon-phat-hien-32-nguoi-nam-trong-binh-khong-lo-tu-the-ky-2-2021062218002906.htm

Sắc phong 'Độc nhất vô nhị' của Hồ Chủ tịch
Qua hàng thập kỷ, người dân xã Bính Xá (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) luôn gìn giữ, tự hào về bức “Sắc phong” của Bác Hồ dành cho thần Thành...
15:06 14 ngày trước
Vụ hoa khôi được tiêm vắc-xin Covid-19 do "ông ngoại": "Người bố xin lỗi ríu rít"
Người nhờ vả để cô gái được tiêm vắc-xin Covid-19 khi nói chuyện với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô đã "xin lỗi ríu rít".
14:57 58 ngày trước
TP Hồ Chí Minh: Mở cánh cửa cho mỹ thuật hội nhập
Để hội họa thu hút đông khách thưởng lãm, nhiều họa sĩ, nhà chuyên môn tại TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực mang đến nhiều không gian trưng bày nghệ thuật...
07:40 109 ngày trước