Dự án Baria Central phân lô bán nền trái phép nhờ "mánh" cải tạo đất nông nghiệp

14/10/2019 11:00

Xin đổ đất cải tạo mặt bằng để trồng cây lâu năm nhưng chủ đất lại "qua mặt" chính quyền, "bắt tay" với môi giới phân lô bán nền, xây dựng "chui".

 

Chỉ xin cải tạo đất trồng cây

 

Như Pháp luật Plus đã thông tin, khu đất được Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Eximrs (Công ty Eximrs) giới thiệu là dự án Baria Central hiện mới chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác thành đất ở với diện tích 7.658,2 m2 và đất trồng cây lâu năm với diện tích 12.064,8m2 theo Quyết định số 6572/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND TP Bà Rịa. Ngoài ra, thông tin từ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) còn thể hiện, ông Phạm Ngọc Hải vẫn nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 14 tỷ đồng.

 

1 (17) (1)

Phần đất được quảng cáo là dự án Baria Central.

 

Nói về vấn đề có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang nợ thuế hay không, Luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích, căn cứ Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

 

Do đó, kể từ khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính đang ghi nợ thì mới được thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nếu người chủ sở hữu mảnh đất muốn chuyển nhượng, bán lại mảnh đất cho ai sẽ cần phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước trước.

 

3

GCN QSDĐ của ông Hải.

 

Theo UBND xã Long Phước cho biết, tới thời điểm hiện tại, đơn vị này chưa nhận được bất cứ hồ sơ pháp lý nào liên quan tới việc thành lập dự án tại khu đất mà ông Phạm Ngọc Hải đứng tên. Hơn nữa, theo hồ sơ mà UBND xã Long Phước cung cấp thì ông Phạm Ngọc Hải chỉ mới được UBND TP Bà Rịa chấp thuận cho đổ đất cải tạo khu đất với mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm.

 

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 4/9/2018, ông Phạm Ngọc Hải có đơn đề nghị UBND TP Bà Rịa với nội dung: Đề nghị được san lấp mặt bằng phần hồ nước nuôi cá có diện tích 10.000m2 tọa lạc tại xã Long Phước, TP Bà Rịa để trồng cây.

 

Tới ngày 26/11/2018, Phòng Quản lý đô thị TP Bà Rịa tiếp tục có văn bản số 832/QLĐT chấp thuận cho ông Phạm Ngọc Hải được đổ đất cải tạo mặt bằng. Đồng thời, Phòng Quản lý đô thị cũng yêu cầu ông Hải phải thực hiện các quy trình đổ đất, cải tạo mặt bằng theo đúng quy định của văn bản.

 

Cụ thể, đổ đất, cải tạo mặt bằng tại thửa đất số 44,5,3, tờ bản đồ số 36, tại xã Long Phước, đất cải tạo phải đúng mục đích trồng cây lâu năm, phù hợp với mục đích sử dụng đất, với diện tích khoảng 10.000m2 và cao độ cải tạo bằng với mặt đường Hương lộ 2.

 

 

20191010_152200

Bên trong khu đất xin cải tạo san lấp trồng cây nhưng hạ tầng như làm đường nội bộ.

 

Sau khi được chấp thuận cho san lấp mặt bằng, ông Phạm Ngọc Hải đã bắt tay với Công ty Eximrs phân lô bán nền trên giấy, thu tiền của nhiều khách hàng. Đồng thời, ông Hải còn "lén lút" cho thi công hạ tầng tại khu đất của mình để phục vụ mục đích phân lô bán nền dưới tên gọi Khu dân cư Nam Á, hay còn được các đơn vị phân phối tự đặt là dự án Baria Central.

 

Cần sớm xử lý

 

Việc ông Phạm Ngọc Hải tự ý xây dựng hạ tầng tại khu đất đã được UBND xã Long Phước và Đội Trật tự đô thị TP Bà Rịa kiểm tra ngày 8/10 vừa qua và ghi nhận hiện trạng khu đất đã san lấp mặt bằng, xây dựng khối bê tông ngang 0,3m, dài 30m và cao 0,3m tại khu đất san lấp.

 

Sau đó ngày 11/10, UBND xã Long Phước đã có báo cáo vụ việc lên UBND TP Bà Rịa với nội dung: “Qua hiện trạng tại thực địa UBND xã nhận thấy trong phần diện tích san lấp có hình thức giống việc xây dựng đường giao thông mới trong khu đất, để tránh việc thực hiện các dự án phân lô bán nền trên địa bàn khi chưa có hồ sơ pháp lý, UBND xã báo cáo UBND TP Bà Rịa và xin ý kiến chỉ đạo xử lý đối với trường hợp này”.

 

IMG_20191011_101436

Báo cáo của UBND xã Long Phước.

 

Như vậy có thể thấy, việc chủ đất cố tình "bắt tay" với Công ty Eximrs phân lô, bán nền tại khu đất được đặt tên dự án Baria Central đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

 

Cụ thể, theo Khoản 2, Điều 4, Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND quy định, đối với thửa đất nông nghiệp được đề nghị tách thửa có diện tích lớn hơn 2.000 m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, người sử dụng đất phải lập bản vẽ phương án tách thửa và liên hệ UBND cấp huyện để được hướng dẫn thỏa thuận phương án mặt bằng tách thửa nhằm đảm bảo quản lý xây dựng, quản lý quy hoạch sử dụng đất và quản lý quy hoạch phát triển nông thôn.

 

1 (25)

Phiếu đặt cọc giữ chỗ do Công ty Eximrs thu tiền của khách hàng.

 

Còn đối với các trường hợp tách thửa đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với quy mô diện tích lớn hơn 2.000m2 tại TP Vũng Tàu và lớn hơn 5.000m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tách thửa theo quy định thì người sử dụng đất phải lập phương án đầu tư theo quy định pháp luật có liên quan.

 

Do đó, để tránh việc có một địa ốc Alibaba thứ 2 trên địa bàn địa phương, các chuyên gia khuyên khách hàng nên cẩn trọng khi "xuống tiền" tại dự án không đảm bảo pháp lý. Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, xử lý các dấu hiệu sai phạm tại dự án này.

 

 

 

 

 

Theo: Bạt Phong - Bảo Hà/phapluatplus.vn

Biệt thự xây lệch tầng, phòng bếp nằm ‘cheo leo’ trên bể bơi ở TP.Hồ Chí Minh
Thiết kế độc đáo, có sân giếng trời rộng 40m2, phòng bếp 'cheo leo' trên bể bơi, căn biệt thự ở TP.HCM đã ghi điểm với nhiều người yêu kiến...
08:46 23 ngày trước
Chấn chỉnh tình trạng mua bán trái phép đất ruộng
Những cánh đồng biến thành ao hầm do chủ đất bán đất mặt của ruộng cho các lò gạch làm nguyên liệu là tình trạng đáng báo động tại huyện Chợ...
07:57 28 ngày trước
Mua bán nhà chung cư cần những điều kiện gì?
Bạn đọc hỏi: Tôi đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư. Vậy, tôi phải căn cứ các quy định pháp luật nào cần và đủ để đáp ứng các điều kiện mua?
05:16 41 ngày trước