Mũi Né lên kế hoạch đón khách du lịch từ tháng 10

26/09/2021 15:29

Ngành du lịch Bình Thuận sẽ "phủ" vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên trước khi mở cửa đón khách vào cuối tháng 10 như dự kiến.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bình Thuận vừa họp với Hiệp hội Du lịch tỉnh này để bàn các phương án khôi phục du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ngành Du lịch tỉnh sẽ thống nhất kế hoạch, lộ trình mở cửa, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận ban hành kế hoạch đón khách du lịch trở lại trong thời gian tới.

'Phủ' vaccine trước khi đón khách

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên tại Bình Thuận sau 3 tháng bùng phát. Theo ngành Du lịch tỉnh này, dịch đã làm hơn 80% cơ sở du lịch tại địa phương ngừng hoạt động, thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Mũi Né lên kế hoạch đón khách du lịch từ tháng 10 - 1
 

Thủ phủ resort Mùi Né đìu hiu do dịch COVID-19 kéo dài. (Ảnh: Quỳnh Danh)

Tại buổi làm việc, một trong những giải pháp cấp bách được nêu ra là đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lao động, nhân viên tại các khách sạn, điểm tham quan du lịch; xây dựng lộ trình đưa đón khách đến cơ sở lưu trú, điểm tham quan nhằm đảm bảo an toàn; hướng dẫn các khách sạn, doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách theo đúng lộ trình.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hiện số ca nhiễm COVID-19 (F0) trong cộng đồng bắt đầu giảm rõ rệt. Đây là cơ sở để Bình Thuận tiến tới nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa trở lại với du lịch và các ngành khác.

 

Tại cuộc họp trên, một số đại biểu cho rằng nếu mở cửa giai đoạn này thì thị trường nhắm tới sẽ là khách nội tỉnh và từ các “vùng xanh”; chủ yếu là khách nhóm nhỏ, gia đình. Từ việc xác định thị trường, đối tượng khách, các đơn vị sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng tiêu chí đón khách và phương thức phục vụ phù hợp với tình hình.

Ngoài ra, các bên cũng kiến nghị UBND tỉnh và ngành Du lịch xây dựng, triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch phải cẩn trọng để phù hợp với tình hình địa phương.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho rằng bộ tiêu chí vừa phải đảm bảo an toàn cho nhân viên, cộng đồng, điểm đến, vừa đảm bảo an toàn cho du khách. “Thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cũng chính là một cách quảng bá, thu hút du khách đến với địa phương trong thời gian tới”, ông Khoa nhấn mạnh.

Về việc tiêm vaccine, lãnh đạo Sở VHTTDL Bình Thuận cho biết, tỉnh đặt mục tiêu đến đầu tháng 10, toàn bộ nhân viên hoạt động trong ngành Du lịch sẽ hoàn thành tiêm chủng và đây được coi là vấn đề tiên quyết, bắt buộc nếu muốn mở cửa đón khách trở lại.

Dự kiến đón khách du lịch vào cuối tháng 10

Cũng theo lãnh đạo Sở VHTDL Bình Thuận, việc mở cửa đón khách phải được tính toán kỹ trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai….

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận, cho rằng việc tổ chức lại ngành Du lịch phải đặt trong điều kiện “sống chung với dịch”. Quan điểm của ngành là vừa khôi phục, kích thích du lịch vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động du lịch triển khai trên cơ sở bám sát tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương.

Mũi Né lên kế hoạch đón khách du lịch từ tháng 10 - 2

Ngành Du lịch Bình Thuận đặt yếu tố an toàn đối với du khách và người dân lên trên hết. (Ảnh: Quỳnh Danh).

Cũng theo ông Khoa, việc xây dựng lộ trình đón khách trở lại không chỉ nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp, người lao động. Địa phương này mong muốn từng bước phục hồi thị trường khách du lịch nội địa đến Bình Thuận; khôi phục các hoạt động của ngành Du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan. Từ đó Bình Thuận hướng tới phát triển kinh tế du lịch, tạo tiền đề để phát triển lâu dài trong tương lai.

Theo kế hoạch dự thảo của Sở VHTTDL Bình Thuận, lộ trình mở cửa đón khách sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ thực hiện thí điểm mở cửa đón khách, dự kiến vào cuối tháng 10.

 

Giai đoạn này sẽ thí điểm với khách sạn có quyết định công nhận hạng từ 3-5 sao hoặc tương đương; dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận và chủ yếu tập trung tại khu vực Mũi Né, TP Phan Thiết.

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai sau khi tỉnh đánh giá hiệu quả của giai đoạn 1.

 

 

 

Theo: https://vtc.vn/mui-ne-len-ke-hoach-don-khach-du-lich-tu-thang-10-ar638338.html 

Sắc phong 'Độc nhất vô nhị' của Hồ Chủ tịch
Qua hàng thập kỷ, người dân xã Bính Xá (huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) luôn gìn giữ, tự hào về bức “Sắc phong” của Bác Hồ dành cho thần Thành...
15:06 47 ngày trước
Vụ hoa khôi được tiêm vắc-xin Covid-19 do "ông ngoại": "Người bố xin lỗi ríu rít"
Người nhờ vả để cô gái được tiêm vắc-xin Covid-19 khi nói chuyện với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô đã "xin lỗi ríu rít".
14:57 91 ngày trước
Đào vườn, phát hiện 32 người nằm trong bình khổng lồ từ thế kỷ 2
Mảnh vườn xinh đẹp của cung điện 400 tuổi ở Croatia ẩn chứa bên dưới cả một "thế giới người chết" với quan tài là những chiếc bình khổng lồ.
09:27 117 ngày trước