Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

13/09/2020 10:08

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, việc ngang nhiên xây dựng, phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến tại phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trong sự bất lực của chính quyền địa phương, gây ảnh hưởng cuộc sống cộng đồng, môi trường cảnh quan, phá vỡ quy hoạch, khiến dư luận ngày càng bức xúc.

 

Mới đây, qua khảo sát thực tế, hiện tượng coi thường pháp luật nêu trên ngày càng công khai, thách thức pháp luật. Tinh thần thiếu trách nhiệm, thờ ơ đến khó hiểu của lãnh đạo địa phương đang đặt ra nghi vấn, liệu có sự khuất tất, không minh bạch từ phía chính quyền phường Trảng Dài?

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790.

 

Trong hai bài viết đăng ngày 24/6/2020 và 3/7/2020, chúng tôi đã nêu rõ những sai phạm đang diễn ra tại lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 (theo bản đồ quy hoạch đất đai tỉnh Đồng Nai có diện tích 3.410,7m2) khi đã được phân thành nhiều lô, đã xây dựng đường và hệ thống cột điện trên đất trồng cây lâu năm. Lãnh đạo UBND phường Trảng Dài cũng đã khẳng định vấn đề sai phạm liên quan đến phân lô, bán nền và trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là tại khu đất nói trên.

 

Tuy nhiên, không hiểu lý do gì đến nay sau rất nhiều tháng, lãnh đạo địa phương này vẫn không có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến hiện tượng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ngày càng diễn ra phức tạp và phổ biến. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay lô đất đã phân lô, bán nền trái phép thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 với hệ thống đường nhựa, đường bê tông và cột điện vẫn tồn tại. Tuy nhiên, hầu như toàn bộ bờ kè bê tông lấn suối sau vài trận mưa đã sạt lở gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, cảnh quan và gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của người dân trong khu vực…

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Phần lớn bờ kè bê tông đã đổ sụp xuống suối, gây ách tắc dòng chảy.

 

Thời gian gần đây, PV Sức khỏe và Môi trường cũng thường xuyên nhận được những lời đề nghị “khiếm nhã” của một số người tự xưng là chủ lô đất nói trên, yêu cầu chúng tôi không tiếp tục phản ánh, mở rộng xác minh việc xây dựng, phân lô, bán nền trái phép tại phường Trảng Dài nói chung và tại lô đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790 nói riêng. Không rõ những người này là ai và liên hệ với PV với mục đích gì, nên chúng tôi đã kiên quyết từ chối không gặp gỡ, tiếp xúc.

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Hàng loạt nhà xây dựng trái phép vẫn mọc lên xung quanh khu đất thuộc tờ bản đồ số 44, thửa 790.

 

Nghiêm trọng hơn, có người còn trực tiếp gọi điện đến lãnh đạo tòa soạn Sức khỏe và Môi trường để phản ánh, xin bỏ qua sai phạm. Chẳng hạn, trong thời gian gần đây, có người tên Tuấn giới thiệu là anh trai của ông Cường (hiện công tác tại phòng khám Y khoa  Sài Gòn), là một người có quyền lợi tại khu đất nói trên đã nhiều lần gọi điện trực tiếp cho Tổng Biên tập Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường (TS. Phạm Thị Mỵ - PV) phản ánh báo chí đăng tải không đúng tôn chỉ, mục đích làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh, mua bán đất đai của em trai ông này. Ông Tuấn cho biết hiện đang công tác tại Công an tỉnh Đồng Nai, đồng thời đề nghị Ban Biên tập Sức khỏe và Môi trường xóa ngay những bài báo đã đăng và không tiếp tục phản ánh vụ việc liên quan lô đất thuộc bản đồ số 44, thửa 790. 

 

Xét thấy việc ông Tuấn phản ánh đến Sức khỏe và Môi trường những nội dung trên là có “động cơ cá nhân”, vì vậy, đồng chí Tổng Biên tập đã kiên quyết từ chối những yêu cầu này. Đồng thời chúng tôi cũng đã đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh ông Tuấn là ai, có phải là cán bộ Công an tỉnh Đồng Nai hay không, việc gọi điện thoại phản ánh trên nhằm mục đích gì?

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Hạ tầng đường, điện đã hoàn thiện tại khu vực thửa đất 192,193,194 tờ bản đồ số 55.

 

Cũng trên địa bàn phường Trảng Dài, trong những ngày vừa qua, theo phản ánh của người dân, chúng tôi phát hiện việc xây dựng, phân lô, bán nến trái phép cũng đã và đang diễn ra công khai tại các lô đất số 192,193,194 tờ bản đồ số 55, khu phố 4P, phường Trảng Dài. Tổng cộng trên tờ rơi quảng cáo bao gồm gần 30 lô đất đang được rao bán. Đáng nói, tại khu đất này hệ thống đường bê tông, hệ thống điện hầu như đã được hoàn thiện.

 

Sáng 10/9, theo khảo sát của chúng tôi đã có nhiều căn nhà xây dựng hoàn chỉnh và một số hộ gia đình chuyển vào sinh sống. Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận có ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng kiên cố. Đồng thời, cũng xuất hiện một số thanh niên đang giao dịch với khách hàng về các lô đất nói trên, khi thấy chúng tôi nhóm người này đã bỏ đi.

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Việc xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên công khai tại khu vực thửa đất 192,193,194 tờ bản đồ số 55.

 

Ngay tại thời điểm nêu trên, chúng tôi đã liên lạc với ông Trần Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND phường Trảng Dài và ông Giang Văn Thuật – Cán bộ địa chính phường để phối hợp ghi nhận thực trạng hiện trường, nhưng hai ông này đều cáo bận họp không tới và cũng không cho cán bộ phường tới… Phải chăng lãnh đạo chính quyền địa phương không biết hoặc cố tình không biết hiện trạng xây dựng, phân lô bán nền trái phép đang diễn ra công khai trên địa bàn do mình quản lý? Điều đáng nói là những lô đất này cách UBND phường Trảng Dài chỉ vài km…

 

Không đồng thuận với cách xử lý vấn đề chúng tôi đã nêu trên, sáng 11/9, PV Sức khỏe và Môi trường đã đến chính quyền phường để xác minh vụ việc. Tại văn phòng UBND phường, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tường – Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, cùng với ông Hưng – xưng là cán bộ tư pháp phường và bà Trang – xưng là cán bộ địa chính phường…? Riêng ông Hưng và bà Trang chỉ cung cấp tên chứ không đồng ý cung cấp họ và chức vụ cụ thể?

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Kỳ 3: Sự thiếu minh bạch của chính quyền địa phương?

Nhiều ngôi nhà đã hoàn thiện và có người dân sinh sống

 

Qua trao đổi, ông Tường cho biết: “Chúng tôi đang xác minh các trường hợp mà báo chí đã phản ánh và sẽ có câu trả lời với PV sau…”. Khi chúng tôi đặt vấn đề lô đất thuộc bản đồ số 44, thửa 790 đã phát hiện sai phạm từ rất lâu và lãnh đạo phường cũng đã thừa nhận đó là phân lô, xây dựng trái phép sao còn phải xác minh mà không xử lý theo quy định pháp luật? Ông Tường cho biết: “Theo chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa tất cả các báo đến liên hệ công tác với địa phương chúng tôi phải xác minh xem các báo này thực hiện phản ánh có đúng với tôn chỉ, mục đích theo Luật Báo chí hay không. Nếu không đúng tôn chỉ mục đích sẽ kiên quyết không cung cấp thông tin. Vì vậy, hôm nay chúng tôi không thể trả lời bất cứ câu hỏi nào của P…”.

 

Theo quy định Luật Báo chí, chúng tôi khẳng định việc phản ánh thay đổi hiện trạng sử dụng đất và thực trạng phân lô, xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang suối… hoàn toàn phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường. Bởi thực trạng trên đã trực tiếp làm thay đổi cảnh quan quy hoạch sử dụng tài nguyên đất của địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sẽ gây hậu quả lớn, nguy hiểm đến tài sản và cuộc sống của những người dân trong khu vực… Vì vậy, việc lãnh đạo phường Trảng Dài không đồng ý cung cấp thông tin cho phóng viên là hết sức máy móc, cứng nhắc. Phải chăng, đằng sau hiện tượng này là sự tắc trách, thiếu trách nhiệm, thiếu sự minh bạch của lãnh đạo phường Trảng Dài?

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong những kỳ tiếp theo.

 

>>>Bài cùng chủ đề:

Ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) 

Kỳ 1:Có hay không việc phân lô, xây dựng trái phép tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai?

Kỳ 2: Chính quyền thừa nhận sai.

 

 

Nhóm PV

 

 

 

 

Nguồn: http://suckhoemoitruong.com.vn/phan-bien/ngang-nhien-xay-nha-tren-dat-nong-nghiep-tai-phuong-trang-dai-tp-bien-hoa-dong-nai-ky-3-su-thieu-minh-bach-cua-chinh-quyen-dia-phuong-id28665n.html

Xây nhà ven đô sang, xịn, tiện nghi chỉ vài trăm triệu
Thiết kế đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng những mẫu nhà nông thôn giá rẻ vẫn có vẻ ngoài mỹ miều, công năng tiện nghi nổi bật khi xây...
08:20 2 ngày trước
Hai doanh nghiệp Hà Nội thâu tóm hai khu đất gần 3.000 tỷ ở Đồng Nai
Hai khu đất có giá trị 2.855 tỉ đồng ở huyện Long Thành và Thành phố Long Khánh tỉnh Đồng Nai đã làn lượt thuộc về Công ty CP bất động sản STC...
11:55 3 ngày trước
Diện mạo mới của NovaWorld Ho Tram gây ấn tượng với khách tham quan
Ngày 21-11, gần 1.000 khách đã có mặt tại NovaWorld Ho Tram để trải nghiệm những hạng mục hoàn thiện đầu tiên của dự án và thưởng thức giọng hát...
08:31 6 ngày trước