Nhơn Trạch (Đồng Nai): “Bất lực” hay buông lỏng trong quản lý về TTXD

14/03/2020 15:40

Hàng trăm căn nhà không phép trên đất quy hoạch được xây dựng, có những khu vực đã hình thành các khu dân cư đông đúc. Đó là những gì phóng viên ghi nhận được tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). ....

Cùng với việc hàng trăm căn nhà không phép được xây dựng trên đất quy hoạch tại xã Phước Thiền, Nhơn Trạch (Đồng Nai). Điều mà dư luận quan tâm là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cũng như hướng xử lý vụ việc còn bị “bỏ quên”.

Trong thời gian qua, cùng với quy trình, quy định, thủ tục, trình tự xử lý vi phạm còn nhiều phải bàn thì việc buông lỏng quản lý đất đai được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phức tạp.

Trước đó, trả lời trên báo Đồng Nai liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, diễn ra hết sức phức tạp. Theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, trách nhiệm phối hợp của các địa phương đối với lực lượng Thanh tra Sở Xây dựng hiện nay chưa tốt. Nhiều địa phương chậm báo cáo tình hình cụ thể hàng tháng, hàng quý, khi vấn đề xảy ra quá “nóng” mới báo cáo thì việc xử lý hậu quả mất nhiều thời gian, công sức và để lại hậu quả phức tạp.

Là địa bàn có diện tích lớn, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) trong thời gian qua những vi phạm về trật tự xây dựng phần lớn là vi phạm về xây dựng nhà cửa trên đất nông nghiệp, đất đã được quy hoạch là đất cây xanh, đất cây xanh cách ly, đất phát triển hạ tầng, đất cây xanh công viên, tình trạng xây dựng không phép, sai phép, xây dựng dưới hành lang lưới điện, vi phạm hành lang kênh rạch….diễn ra tràn lan tại các xã Phước Thiền, Hiệp Phước, Phú Hội….

Căn nhà mà theo báo cáo của lãnh đạo xã Phước Thiền, UBND huyện Nhơn Trạch đã xử lý, ngưng thi công thì nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng
Căn nhà mà theo báo cáo của lãnh đạo xã Phước Thiền, UBND huyện Nhơn Trạch đã xử lý, ngưng thi công thì nay đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng
 
 
Theo tìm hiểu, tình trạng các đầu nậu gom những mảnh đất đã được quy hoạch, đất nông nghiệp sau đó phân lô bán nền, xây dựng trái phép. Tuy nhiên, địa phương lại buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, phát hiện chậm trễ dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép càng ngày càng phức tạp hơn.

Tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng diễn ra tại Nhơn Trạch trong thời gian qua không thể không nhắc đến trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai. Ngoài ra, việc chậm phát hiện, xử lý không đúng quy định của đội ngũ cán bộ cấp xã đối với các trường hợp vi phạm cũng là điều đáng phải bàn.

“Điểm nóng” tại xã Phước Thiền

Trước các vi phạm về trật tự xây dựng cũng như việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Trong thời gian qua hàng nghìn căn nhà không phép xây dựng trên đất quy hoạch được các đầu nậu thu gom sau đó phân lô bán cho những người dân được mọc lên. Cá biệt, có những khu vực đã hình thành những khu dân cư sầm uất với đường trải nhựa, bê tông khang trang như khu vực sân bóng Biên Hùng, khu vực chợ ông Hảo, chợ Bắc…….

Trước vấn đề này, phóng viên đã đưa ra nhiều dẫn chứng trong các buổi làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch, UBND xã Phước Thiền. Cụ thể, vấn đề trật tự xây dựng, theo văn bản trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch gửi các cơ quan báo chí. Trong năm 2018-2019 UBND xã Phước Thiền đã thực hiện cưỡng chế, phá dỡ 6 trường hợp xây dựng nhà dưới hành lang lưới điện, 03 trường hợp rải đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp. Các vấn đề này UBND xã Phước Thiền đã xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên tìm hiểu thực tế của phóng viên, những trước hợp trên chỉ là con số ít, thậm chí rất ít so với hàng nghìn căn nhà không phép đang tồn tại ở khu vực sân bóng Biên Hùng. Hàng trăm căn nhà dưới hành lang lưới điện, trên đất quy hoạch cây xanh vẫn mọc lên “như nấm sau mưa”. Điển hình, căn nhà của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Điều, bà Trịnh Thị Hồng và ông Trần Văn Toàn có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo báo cáo của xã Phước Thiền, hiện công trình đã bị xử lý, ngưng thi công và chưa được đưa vào sử dụng.

Trái ngược với những gì phóng viên được nghe và thấy từ bản báo cáo. Thực tế, công trình với căn nhà 3 tầng đồ sộ đã được hoàn thiện, sử dụng mà đúng ra không được phép xây dựng. Thậm chí, phần đường phía trước nhà đã được trải nhựa cũng không phép. Kế bên, nhiều căn nhà khác vẫn được người dân mua của đầu nậu ngày đêm xây dựng mà không gặp phải bất kỳ sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương…..

Một trong rất nhiều tài sản của nguyên Chủ tịch hai nhiệm kỳ, người gián tiếp hình thành nhiều khu dân cư trên đất đã được quy hoạch.
Một trong rất nhiều tài sản của nguyên Chủ tịch hai nhiệm kỳ, người gián tiếp hình thành nhiều khu dân cư trên đất đã được quy hoạch.

Trước đó, cuối năm 2019 trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi). Nhiều đại biểu chỉ đích danh nguyên nhân khiến vi phạm trật tự xây dựng càng ngày càng nghiêm trọng là sự thỏa hiệp, phạt cho tồn tại hoặc làm một cách nửa vời mà không có sự quyết liệt.

Ủng hộ sự nghiêm khắc trong xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng, nhiều đại biểu cho rằng, nếu chỉ dừng ở mức “xử cho có”, các công trình sai phạm thì cũng chỉ là một dạng “phạt cho tồn tại”, rất dễ sinh ra tiêu cực. Mặt khác, có ý kiến cho rằng nếu có công trình xây dựng sai thì trước hết phải kỷ luật những người có trách nhiệm đã để xảy ra những vi phạm đó.

Cũng liên quan đến vấn đề tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng. Dưới góc độ luật pháp, theo Luật sư Nguyễn văn Quynh thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh. Đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần, mức độ vi phạm nghiêm trọng, nhất là các đầu nậu, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến quy hoạch chung, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn cần xác minh. Đối với những vụ việc có tính chất nghiêm trọng cần Cơ quan Công an phải vào cuộc điều tra, xử lý dứt điểm.

Vì sao, một trong hàng trăm căn nhà không được phép xây dựng thậm chí làm một cách ngang nhiên mà không gặp phải sự can thiệp của chính quyền địa phương. Dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ, có sự khuất tất, bao che, thoả hiệp, thậm chí “bảo kê” cho sai phạm.

Trong các bài viết tiếp theo, phóng viên sẽ tiếp tục phản ánh việc “chung chi” để cán bộ địa chính xã và chính quyền “làm ngơ” cho sai phạm cùng khối tài sản kếch xù của lãnh đạo xã Phước Thiền cũng như việc gián tiếp “băm nát” quy hoạch của hai nhiệm kỳ chủ tịch xã Phước Thiền trước đó cùng nhiều vấn đề khác.

 

Theo: Lại Hùng/Báo Kinh tế nông thôn

https://kinhtenongthon.vn/nhon-trach-dong-nai-bat-luc-hay-buong-long-trong-quan-ly-ve-ttxd-post34151.html

Bắt nữ chủ tịch xã có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai
Sai phạm trong quá trình thi hành công vụ, một nữ chủ tịch xã và thuộc cấp ở Nghệ An đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
08:49 23 giờ trước
Gã trai khiến 5 người thân mắc Covid-19, phong tỏa 2 ấp
Biết rõ người tiếp xúc gần với mình bị mắc Covid-19 nhưng Hiệp vẫn di chuyển về quê vợ mà không khai báo y tế vì sợ bị cách ly tập trung.
08:48 23 giờ trước
Bà Nguyễn Phương Hằng "tố" bị ông Võ Hoàng Yên và luật sư hành hung ở Công an TP HCM
Công an TP HCM cho biết đang làm rõ vấn đề bà Nguyễn Phương Hằng nói trong buổi livestream có 1 triệu người đang xem
14:09 1 ngày trước