Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao?

09/04/2020 11:10

Giữa những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, dư luận bất bình về những cuộc tụ tập, họp mặt nhiều người ăn uống kéo dài, thậm chí có rượu bia.

Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao? - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly bị phạt hành chính - Ảnh: N.T.

 

* Thực tế trong những ngày này cũng còn những cuộc tụ tập bạn bè, người thân cùng hát hò ăn nhậu. Hành vi này có thể bị xử lý ra sao?

Nhiều bạn đọc

 

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM):

 

Đã có quy định xử phạt

Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao? - Ảnh 2.

 

Hiện nay cả nước đang vào cao điểm chống dịch COVID-19. Thủ tướng đã có quyết định công bố dịch truyền nhiễm nhóm A trên phạm vi toàn quốc. 

 

Thủ tướng cũng ban hành chỉ thị 16 về cách ly xã hội. Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản 2601 hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 đó là "không được tụ tập quá 2 người… phải giữ cự ly 2m…". UBND TP.HCM cũng có các chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ thị 16.

 

Những trường hợp tụ tập nhiều người để ăn nhậu là vi phạm chỉ thị của Thủ tướng. Hành vi này có thể xử phạt 5-10 triệu đồng căn cứ theo quy định biện pháp hạn chế tập trung đông người (khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP). 

 

Nếu người vi phạm là công chức thì còn bị xem xét xử lý kỷ luật theo nghị định 34/2011, nếu là viên chức thì bị xem xét kỷ luật theo quy định nghị định 27/2012.

 

Ngoài ra, nếu việc tổ chức ăn nhậu - không chấp hành biện pháp hạn chế tập trung đông người dẫn đến phát tán, lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng (phát sinh người nhiễm bệnh hoặc phát sinh chi phí của xã hội để cách ly y tế, chữa trị…), người vi phạm có thể sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Trình (nguyên giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM):

 

Đảng viên tụ tập ăn nhậu phải bị kỷ luật nghiêm

Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao? - Ảnh 3.

 

Trường hợp nhiều cán bộ, đảng viên tụ tập ăn nhậu rõ ràng là vi phạm quy định, cần xử lý nghiêm. Đã có chỉ thị của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, của Thủ tướng xuống tới các địa phương về phòng chống dịch bệnh, đó là các văn bản có tính quy phạm bắt buộc tuân thủ. 

 

Trong khi các đảng viên tụ tập ăn nhậu thì vừa không gương mẫu chấp hành chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, vừa không chấp hành quy định của Nhà nước là vi phạm quy định 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. 

 

Đồng thời, việc tụ tập ăn nhậu lại xảy ra tai nạn đáng tiếc hoặc sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên thì vi phạm quy định 47-QĐ/TW (Những điều đảng viên không được làm). 

 

Như vậy, đảng viên tụ tập ăn nhậu có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm "thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

 

Giữa lúc toàn dân phải hi sinh nhiều thứ để tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng nhằm phòng chống dịch bệnh mà đảng viên lại không tuân thủ, làm gương, tổ chức nhậu nhẹt đông người cần phải kỷ luật thật nghiêm.

 

 

Yêu cầu kiểm điểm việc tụ tập

 

Sau khi nhận được báo cáo (ngày 6-4) về sự việc từ Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước (cơ quan chủ quản của trường) đã có văn bản trong đó yêu cầu nhà trường phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường cũng phải chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo thống đốc kết quả thực hiện.

 

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

TRẦN HUỲNH

 

 

Anh Phạm Văn Quốc (huyện Bình Chánh, TP.HCM):

 

Ăn nhậu là môi trường dễ lây nhiễm 

phạm văn quốc 2(read-only)

 

Nhà tôi có hai cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng rượu bia, nhưng từ ngày TP có yêu cầu tạm dừng hoạt động tôi đã chấp hành ngay. Bản thân tôi cũng "tu" luôn chứ không thường nhậu với bạn bè như trước, tôi không tới nhà ai ăn nhậu hay mời bạn bè về nhà.

 

Bởi lẽ việc tập trung ăn nhậu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao vì khi ăn nhậu không ai đeo khẩu trang, lại ngồi gần nhau trong cùng một bàn, một mâm.

 

Chưa kể thói quen ăn uống thiếu giữ gìn trong khi ăn nhậu như dùng đũa riêng khuấy vào thức ăn chung, nói cười nhiều khi ăn, cụng ly hoặc chia nhau uống cùng một ly, khạc nhổ khi uống rượu…

 

Theo tôi, mỗi người, mỗi nhà tự giữ gìn an toàn cho mình và bạn bè, người thân bằng cách tuân thủ trong giai đoạn cách ly cũng là cách thể hiện trách nhiệm, tình cảm với nhau, mọi lý do để tụ tập ăn nhậu đều khó chấp nhận được.

 

Vì vậy, trường hợp tụ tập ăn nhậu đông người mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm hơn nữa để bảo đảm an toàn chung.

 

 
 
 
 
 
 
 
 
Theo: GIA THÀNH ghi/tuoitre.vn
 
 
Tổng giám đốc Công ty BĐS Phát An Gia 'vẽ' dự án ma, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng
Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Phát An Gia được xác định đã 'vẽ' nhiều dự án 'ma' rồi phân lô, bán cho khách hàng để chiếm đoạt...
07:04 2 giờ trước
Đề nghị xử lý cán bộ ‘dính’ đến vụ ông Đinh La Thăng và Út ‘trọc’
Trong vụ ông Đinh La Thăng tạo điều kiện để Út “trọc” gian dối, chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng, nhiều cán bộ bị đề nghị xử lý...
07:01 2 giờ trước
Xe đặc chủng đưa các bị cáo tới toà xử 2 nguyên phó tổng giám đốc BIDV trong an ninh thắt chặt
Trước khi diễn ra phiên toà xét xử 12 bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng BIDV, an ninh quanh khu vực trụ sở TAND TP Hà Nội được thắt...
10:57 22 giờ trước