UBND Thị xã Bến Cát kiến nghị thu hồi 6,6 tỉ tiền bán đất công ích của Công ty Thuận Lợi

13/04/2020 10:06

Theo đó, nhiều hành vi vi phạm tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 ở Bình Dương của Công ty Thuận Lợi. Mặt khác, dự án tính đến thời điểm 6/12/2019 chưa được Chấp thuận Chủ trương, Chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4, UBND Thị xã Bên Cát chỉ rõ hành vi sai phạm.

Theo đó, liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi). Tại Tờ trình số 202/TTr-UBND của UBND Thị xã Bến Cát do Phó Chủ tịch Lê Thị Kim Liên ký ngày 6/12/2019 về việc xử lý vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng và lĩnh vực đất đai đối với Công ty Thuận Lợi. Báo cáo số 225/BC-UBND của UBND Thị xã Bến Cát ngày 6/12/2019 về kết quả thực hiện liên quan đến dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư tại phường Mỹ Phước.

Cả tờ trình và báo cáo của UBND Thị xã Bến Cát đều xác định rõ các hành vi vi phạm của Công ty Thuận Lợi trong lĩnh vực đất đai, cụ thể như sau:

Hành vi 1, sử dụng đất khi chưa thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với phần diện tích 7,551,1m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59, toạ lạc tại phường Mỹ Phước. Thửa đất này đã được Sở tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CQ010594 ngày 19/7/2019 cấp cho UBND phường Mỹ Phước.

UBND Thị xã Bến Cát đã có văn bản kiến nghị thu hồi 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công ích của Công ty Thuận Lợi.
UBND Thị xã Bến Cát đã có văn bản kiến nghị thu hồi 6,6 tỉ đồng tiền bán đất công ích của Công ty Thuận Lợi.

Phần diện tích 7,551,1m2 nằm trong quy hoạch dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B được UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi chưa được UBND tỉnh giao đất theo quy định, Công ty Thuận Lợi đã tự ý san nền, xây dựng đầu tư cơ sở hạ tầng. Thời gian sử dụng đất vào tháng 8/2016, thời điểm phát hiện hành vi vi phạm vào tháng 3/2017.

Hành vi 2, tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể, Công ty Thuận Lợi đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, Hợp đồng đặt cọc về việc đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản với tổng diện tích 1.377,6m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59, toạ lạc tại phường Mỹ Phước. Công ty Thuận Lợi chưa được cấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần diện tích này, tổng số tiền đã thu hơn 6,63 tỷ đồng. Thời gian chuyển nhượng từ năm 2016 đến năm 2019.

Đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, Công ty Thuận Lợi cũng đuợc xác định hành vi vi phạm như sau: Tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức khác. Cụ thể, Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước đối với phần diện tích đất công ích là 7,551,1mthuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59, toạ lạc tại phường Mỹ Phước đã được Sở tài nguyên – Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CQ010594 ngày 19/7/2019.

Dự án với 4 không?

Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 cũng được UBND Thị xã Bến Cát xác định rõ nhiều vi phạm, trong đó có công trình vi phạm, cụ thể: Chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng phần giao thông với phần mặt đường bê tông nhựa với tổng diện tích hơn 1.834,84m2. Bó vỉa hè, bó lề và vỉa hè dược lát gạch với diện tích 2.713,2m2, đã tiến hành san nền, trồng cây xanh, xây dựng ống cống. Hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc xây dựng công trình nhà ở (phần thô) đã được xây dựng.

 

Bên cạnh hành vi vi phạm hành chính, tại Tờ trình và báo cáo của UBND Thị xã Bến Cát cũng quy định các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi thực hiện các nội dung như: Khôi phục lại toàn bộ tình trạng của đất trước khi vi phạm theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Mặt khác, Công ty Thuận Lợi  cũng phải trả lại phần diện tích 7,551,1m2 đã chiếm. Đồng thời, phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng lấn chiếm diện tích đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của UBND phường Mỹ Phước với phần diện tích đất công ích là 7,551,1m2.

Đối với dấu hiệu hành vi vi phạm thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B cũng ở trong tình trạng tương tự.

Báo cáo số 225/BC-UBND của UBND Thị xã Bến Cát, UBND Thị xã Bến Cát cũng nêu rõ: “Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (đối với phần đất công có diện tích 7.551,1m2 thuộc thửa đất số 1441, tờ bản đồ số 59 toạ lạc tại phường Mỹ Phước. Dự án chưa được thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, chưa được cấp phép xây dựng đối với công trình của dự án, chưa được nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án nhưng chủ đầu tư đã đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật với mức độ hoàn thành trên 95% và toàn dự án có 61 công trình nhà ở. Trong đó, đã xây dựng hoàn thiện 59 công trình, 2 công trình chưa hoàn thiện.

Mặt khác, Công ty Thuận Lợi chưa thực hiện việc đảm bảo điều kiện của bất động sản được hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty Thuận Lợi đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất công ích là 7,551,1m2 cho 17 trường hợp, trong đó có 11 trường hợp là khách hàng gốc và 6 trường hợp là khách hàng đầu tư lại (khách hàng thứ cấp)”.

Một thông tin khác có liên quan, trong văn bản số 6465/UBND-KT của UBND tỉnh Bình Dương gửi Công an tỉnh Bình Dương về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi. Tại văn bản này, UBND tỉnh đề nghị phía Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng xử lý đơn tố giác đối với Công ty Thuận Lợi và có ý kiến để UBND tỉnh thực hiện việc xử phạt theo quy định.

 
 
 
Theo LẠI HÙNG/kinhtenongthon.vn
 
 
 
 
Bắt nữ chủ tịch xã có sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai
Sai phạm trong quá trình thi hành công vụ, một nữ chủ tịch xã và thuộc cấp ở Nghệ An đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
08:49 22 giờ trước
Gã trai khiến 5 người thân mắc Covid-19, phong tỏa 2 ấp
Biết rõ người tiếp xúc gần với mình bị mắc Covid-19 nhưng Hiệp vẫn di chuyển về quê vợ mà không khai báo y tế vì sợ bị cách ly tập trung.
08:48 22 giờ trước
Bà Nguyễn Phương Hằng "tố" bị ông Võ Hoàng Yên và luật sư hành hung ở Công an TP HCM
Công an TP HCM cho biết đang làm rõ vấn đề bà Nguyễn Phương Hằng nói trong buổi livestream có 1 triệu người đang xem
14:09 1 ngày trước