Vụ chuyển nhượng 43ha dự án KĐT Tân Phú: Cơ quan thuế cần vào cuộc tránh thất thu nguồn ngân sách nhà nước

13/05/2020 05:47

Trở lại vụ việc tại dự án 43ha Khu đô thị (KĐT) Tân Phú, những sai phạm hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, một vấn đề khác việc chuyển nhượng dự án giữa Công ty Âu Lạc và Công ty Kim Oanh cần được ngành chức năng trong đó có thuế vào cuộc làm rõ có hay không hành vi “trốn thuế” trong việc chuyển nhượng trên.

Tổng Công ty Bình Dương (TCT Bình Dương) là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương, được giao hơn 43 ha đất công để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Cơ quan Thuế của TP. Hồ Chí Minh nơi Công ty Âu Lạc đăng ký thuế cần vào cuộc làm rõ giao dịch giữa Công ty Âu Lạc và Công ty Kim Oanh tại dự án 43ha KĐT Tân Phú?

Tuy nhiên, đơn vị này không tự triển khai dự án mà bắt tay với một doanh nghiệp tư nhân để thành lập liên doanh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú). Trong đó, Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Bằng các “thủ thuật”, Tổng Công ty Bình Dương đã qua mặt đơn vị chủ quản của mình là Tỉnh ủy Bình Dương, bán toàn bộ 43ha đất công này cho Công ty Tân Phú với giá chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, rẻ hơn hàng chục lần so với thị trường. Đáng nói, việc chuyển nhượng đất công này không thông qua đấu giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước số tiền được cho lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Sau khi chuyển nhượng 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang một công ty liên doanh chỉ có 30% vốn nà nước, Tổng Công ty Bình Dương bất ngờ thoái hết vốn tại liên doanh này.

Từ đây, tài sản Nhà nước về tay tư nhân. Chỉ sau hai hợp đồng ngày 2/10/2017 và ngày 6/2/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh), mua lại toàn bộ Công ty Tân Phú từ Công ty Âu Lạc với giá 250 tỷ đồng, trở thành chủ đầu tư dự án KĐT Tân Phú, bà Đặng Thị Kim Oanh (Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh) làm đại diện pháp luật và là Giám đốc của công ty.

Điều này phú hợp theo bảng cân đối kế toán đến ngày 31/12/2017 của Công ty Tân Phú. Cụ thể, tổng tài sản là hơn 277,6 tỷ đồng, nợ ngắn hạn hơn 77,6 tỷ đồng. Hàng tồn kho là hơn 250 tỷ. Giá vốn này phù hợp với 5 giao dịch chuyển tiền của cá nhân bà Đặng Thị Kim Oanh và Công ty Kim Oanh để góp vốn. Trong đó, có 4 lần Công ty Kim Oanh chuyển tiền cùng ngày 31/01/2018 với nội dung “Thanh toán tiền theo hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp N19.09.2017 (Tan Phu)”, tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng phần vốn tại Công ty Tân Phú giữa Kim Oanh Group với Công ty Âu Lạc đã hoàn tất vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính năm 2017, 2018 của Công ty Âu Lạc lại không thể hiện dòng tiền, thuế thu nhập DN từ việc chuyển nhượng vốn tại Công ty Tân Phú?

Mặt khác, việc Công ty Âu Lạc góp 70% vốn bằng 140 tỷ đồng tiền mặt cùng với TCT Bình Dương để thành lập Công ty Tân Phú. Tiếp đến, là việc mua lại 30% vốn của TCT Bình Dương là 43 ha đất công với giá chỉ 161,1 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ Công ty Tân Phú. Sau nữa, là bán 100% vốn Công ty Tân Phú trị giá 250 tỷ đồng cho Công ty Kim Oanh.

Trong ba giao dịch này của Công ty Âu Lạc chưa thấy có chuyển động nào của dòng tiền thể hiện trên hệ thống quản lý thuế của Công ty này. Thậm chí, trong vòng 4 năm từ 2016 đến 2019 (thời điểm Công ty Âu Lạc thực hiện việc mua, bán Công ty Tân Phú), bộ thuế của Công ty Âu lạc còn chưa hề phát sinh bất kỳ hoạt động kinh doanh nào.

Như vậy, Công ty Âu lạc dùng nguồn tiền 161,1 tỷ đồng của ai để mua lại 30% vốn của TCT Bình Dương? Mặt khác, khoản tiền 250 tỷ thu về từ bán Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh cũng không thấy phát sinh trên sổ sách kế toán. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng Cơ quan thuế TP. Hồ Chí Minh không kiểm soát được giao dịch trên?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương hiện đã tạm giữ tang vật của vụ án là “sổ đỏ” và quyền sử dụng khu đất 43ha dự án KĐT Tân Phú.

Xét khía cạnh Công ty Kim Oanh, số tiền giải chi 250 tỷ mua Công ty Tân Phú từ Công ty Âu lạc cũng chưa thấy bộ thuế của Công ty Âu Lạc thể hiện khoản thu này. Về nguyên tắc, Công ty Kim Oanh chi 250 tỷ đồng cho thương vụ này cũng phải là dữ liệu phải báo cáo quyết toán thuế thu nhập hàng năm.

Trong khi đó, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 6) của Công ty TNHH MTV Tân Phú do Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp ngày 29/6/2018 thể hiện chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh, khi đó do bà Đặng Thị Kim Oanh làm đại diện pháp luật, Tổng Giám đốc công ty. Rõ ràng, việc chuyển nhượng, mua bán dự án KĐT 43ha Tân Phú đã diễn ra. Tuy nhiên, trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp thì nghĩa vụ thuế chưa thể hiện sự minh bạch.

Cùng với đó, thông tin từ Chi cục thuế  quận 1, TP. Hồ Chí Minh (nơi Công ty Âu Lạc, MST: 0310091705, đăng ký thuế) ngày 24/4/2020 xác nhận rằng, ”Căn cứ trên dữ liệu hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) ngày 24/4/2020, thì cơ quan thế chưa có dữ liệu về hoạt động chuyển nhượng của Công ty Âu Lạc”.

Như vậy, việc Công ty Âu Lạc bán lại toàn bộ vốn tại Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh cho đến khi vụ việc bị phát hiện là hơn hơn 2 năm 2 tháng chưa kê khai thuế thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, Công ty Âu Lạc đã thu đủ tiền của Công ty Kim Oanh và đã xuất hóa đơn, nhưng “quên” kê khai thuế Thu nhập doanh nghiệp, thì Công ty Âu Lạc sẽ trong trạng thái cố tình kê khai thuế chưa trung thực.

Thứ hai, nếu Công ty Âu Lạc không xuất hóa đơn cho Công ty Kim Oanh, thì việc Công ty Kim Oanh hoàn thành các thủ tục hành chính cần thiết để làm chủ Công ty Tân Phú cũng cần được làm rõ. Tình huống này Công ty Âu Lạc trong trạng thái trốn thuế?

Trước dấu hiệu bất thường khi không có dòng tiền thể hiện trên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để làm rõ sai phạm rất cần sự vào cuộc của cơ quan thuế trong thương vụ mua bán này?

THANH MẠNH-DNĐT

 

https://doanhnghiepthoidai.vn/vu-chuyen-nhuong-43ha-du-an-kdt-tan-phu-co-quan-thue-can-vao-cuoc-tranh-that-thu-nguon-ngan-sach-nha-nuoc/

 

Viettel giữ vững ngôi vị dẫn đầu giải thưởng Sao Khuê
Năm 2020, Viettel tiếp tục là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm dịch được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê với 21 sản phẩm đạt giải, tăng gần gấp...
06:21 8 ngày trước
Ngôi nhà thiết kế 2 lớp mặt tiền chống bụi ở Bình Dương
Ngôi nhà có diện tích 32 m2 ở tỉnh Bình Dương có thể tránh được khói bụi nhờ thiết kế mặt tiền hai lớp độc đáo.
08:01 13 ngày trước
Vụ chuyển nhượng 43ha “đất công”: Ngành thuế phải vào cuộc minh bạch “thương vụ” mua bán giữa Công ty Âu Lạc và Kim Oanh Group
Liên quan đến việc chuyển nhượng 43ha đất công dự án Khu đô thị (KĐT) Tân Phú từ TCT Bình Dương sang Công ty Âu Lạc và cuối cùng về tay Công ty Kim...
09:53 14 ngày trước